Tin hoạt động > Hoạt động chung > Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (khóa XI)

22/02/2019


Sáng ngày 22/2/2019, tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQVN tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) quy định về việc MTTQVN, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN và các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN. Dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh; Ban Dân vận Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành, hội đoàn thể cấp tỉnh.

Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận xây dựng, ký kết 12 chương trình phối hợp về giám sát và tổ chức triển khai các đoàn giám sát liên ngành. Ủy ban Trung ương MTTQVN các cấp đã chủ trì phối hợp giám sát được 492.784 cuộc giám sát, trong đó, cấp tỉnh: 4.093 cuộc; cấp huyện 22.679 cuộc; cấp xã 49.564 cuộc. Tổ chức 82.865 cuộc phản biện xã hội, trong đó cấp tỉnh 4.048; cấp huyện 15.064 cuộc; cấp xã 63.753 cuộc. Các cấp Mặt trận trong nước đã tổ chức 90.741 cuộc đối thoại trực tiếp, góp phần xây dựng môi trường dân chủ về đời sống chính trị - xã hội của cả nước.
         
Tại Hội nghị có 9 đại biểu lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh phát biểu tham luận, cơ bản thống nhất với báo cáo sơ kết  5 năm trình bày tại Hội nghị và cho rằng, hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQVN góp phần làm sáng tỏ một cách khách quan những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Nhiều ý kiến sau giám sát của Mặt trận các cấp đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nghiêm túc tiếp thu và thực hiện. Các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác giám sát, phản biện xã hội thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác giám sát, phản biện xã hội đối với Mặt trận các cấp thời gian tới.
         
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng Trương Thị Mai đề nghị: Trong thời gian đến cấp ủy các cấp cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định 217, 218; tạo sự chuyển biến trong nhận thức đối với cán bộ, công chức và nhân dân trong việc thực hiện Quyết định 217, 218; nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò chủ động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc triển khai thực hiện Quyết định 217, 218; giám sát và phản biện xã hội cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm trọng điểm, những vấn đề bức xúc của nhân dân…
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN nhấn mạnh, để thực hiện tốt các hoạt động giám sát, phản biện thời gian tới, Mặt trận các cấp cần lắng nghe ý kiến của nhân dân, thảo luận với chính quyền trước khi tổ chức các cuộc giám sát để mang lại hiệu quả trong giải quyết, xử lý các vụ việc. Hiện việc triển khai việc giám sát, phản biện xã hội giữa Mặt trận các địa phương vẫn chưa đồng đều cả về số lượng và chất lượng, vì vậy thời gian tới Mặt trận và Ban Dân vận các cấp cần rà soát quy chế phối hợp, có hướng dẫn cụ thể nhằm đưa hoạt động này đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả tác dụng đối với xã hội.
 
Ngọc Thọ
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)