Tin hoạt động > Hoạt động chung > Huyện Phú Thiên: Tiếp tục sắp xếp lại khu dân cư trong đồng bào DTTS

Huyện Phú Thiên: Tiếp tục sắp xếp lại khu dân cư trong đồng bào DTTS

02/06/2018


Để giúp bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số quy hoạch lại khu dân cư, ngày 01/6/2018, Huyện ủy Phú Thiện có Công văn số 385-CV/HU“Về việc đề nghị hỗ trợ di dời, bố trí lại dân cư thôn Plei Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, từ ngày 18/6 đến ngày 25/7/2018, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 đã tổ chức cho 60 cán bộ, chiến sĩ về giúp đỡ bà con thôn Plei Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện di dời, bố trí lại nhà cửa.
Theo Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, trong thời gian 35 ngày, các cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân thôn Plei Hek, xã Chư A Thai giúp địa phương di dời, dựng lại nhà ở của 22 hộ dân (tổng cộng 26 nhà gồm 22 nhà sàn truyền thống, 02 nhà sàn cải tiến và 02 nhà trệt); di dời, dựng lại một số công trình phụ trợ; làm mới và trồng một số vườn rau mẫu; hướng dẫn bà con cách trồng trọt, nâng cao đời sống; thực hiện vệ sinh môi trường; tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa đơn vị và nhân dân trên địa bàn.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, trong chuyến về thăm khu căn cứ kháng chiến 4 làng Đồn năm 2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện xây dựng kế hoạch hành động, xác định nhiệm vụ trọng tâm từ 2016 đến 2020 là phải cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế xã Chư A Thai, nhất là với nhân dân 4 làng Đồn. Huyện Phú Thiện đã triển khai “Đề án phát triển kinh tế - xã hội 4 làng Đồn”. Trong đó có 2 hạng mục chính là xây dựng cánh đồng mía mẫu lớn và quy hoạch, sắp xếp, di dời tổng thể nhà cửa gắn với sản xuất, chăn nuôi của người dân một cách khoa học, hợp lý. Plei Pông được chọn làm điểm, tháng 11 năm 2017, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 đã giúp dân di dời 63/63 căn hộ, làm mới 01 nhà rông, 05 căn nhà, di dời và làm mới 20 chuồng bò, trồng 04 vườn rau. Hiện nay, một số hộ dân ở Plei Bông được di dời trước đã dần ổn định cuộc sống trong những ngôi nhà mới. Đến nay tiếp tục nhân rộng ra các làng tiếp theo, mà cụ thể là làng Hek.

Có thể nói, vấn đề giúp người DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm ngoài tập trung vào việc phát triển kinh tế thì vấn đề sắp xếp lại khu dân cư trong làng đồng bào DTTS cũng vô cùng quan trọng mà huyện Phú Thiện, cụ thể là làng Pông, xã Chư A Thai là mô hình đầu tiên được Tỉnh ủy Gia Lai đưa vào nghị quyết và tổ chức thực hiện, đến nay tiếp tục được nhân rộng.

Thu Loan
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com