Điển hình dân vận khéo > "Cây kơ nia" của làng Khưn

"Cây kơ nia" của làng Khưn

14/10/2021


Những năm gần đây, diện mạo làng Khưn (phường Trà Bá, TP. Pleiku) khởi sắc rõ rệt, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no. Bí thư Chi bộ A Miu đã góp phần không nhỏ làm nên sự đổi thay đó. Ông được ví như cây kơ nia quanh năm tỏa bóng mát cho ngôi làng ven đô này.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông A Miu cho biết: “Sau 7 năm làm Trưởng thôn, năm 1997, mình được kết nạp vào Đảng. Đó là niềm vinh dự và bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Năm 2000, mình được bầu làm Bí thư Chi bộ làng Khưn. Mình khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến để xây dựng Chi bộ ngày càng vững mạnh. Khi họp làng, mình luôn lắng nghe ý kiến của bà con để kịp thời giải quyết. Nhờ đó, bà con trong làng thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”.

 


Triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2015, cán bộ, đảng viên và dân làng đã đóng góp hơn 250 triệu đồng cùng ngày công lao động để xây dựng hội trường với diện tích 105 m2. Bên cạnh đó, người dân còn hiến hơn 700 m2 đất để mở rộng đường giao thông nông thôn. Hiện tại, hệ thống đường làng được bê tông hóa, giúp việc đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Làng Khưn có 260 hộ dân, trong đó có 200 hộ người Jrai. Để bà con gắn bó với công việc chung, tùy từng độ tuổi, ông A Miu vận động mọi người tham gia các hội, đoàn thể. Nhờ đó, các phong trào, hoạt động như: làm đường điện chiếu sáng, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trồng hoa, hàng rào xanh... đều nhận được sự tham gia tích cực của đoàn viên, hội viên và đông đảo người dân.

Trong quá trình lãnh đạo, ông A Miu chú trọng tuyên truyền, vận động bà con thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Để làm gương, ông tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Năm 2017, ông sở hữu hơn 2 ha cà phê, 1 ha lúa. Sau khi chia bớt tài sản cho các con, ông có 5 sào ruộng lúa, 5 sào cà phê và máy xay xát gạo. Cùng với nương rẫy, ông vận động và kết nối để bà con có thêm việc làm ở các nhà máy, xí nghiệp lúc nông nhàn. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của dân làng được nâng lên rõ rệt. Làng Khưn hiện chỉ còn 2 hộ cận nghèo; số hộ khá, giàu tăng nhanh. “Để người dân nghe theo, không có cách nào hiệu quả bằng việc nêu gương. Vì thế, mỗi đảng viên phải đi đầu, làm tốt rồi hướng dẫn bà con”-ông A Miu chia sẻ.

 

Nhờ tích cực vận động người dân, các tuyến đường trong làng Khưn (phường Trà Bá, TP.Pleiku) đều sạch-đẹp. Ảnh: Thủy Bình
Ông A Miu vận động người dân tích cực tham gia trồng hoa, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trên các tuyến đường của làng Khưn (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Ảnh: Thủy Bình

 

Bà Mai Thị Lựu-Phó Bí thư Đảng ủy phường Trà Bá: Đồng chí A Miu là người trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc chung. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với sự cống hiến không ngừng nghỉ, đồng chí A Miu luôn được dân làng yêu quý, là tấm gương để đảng viên trong phường học tập và noi theo.

Để tránh nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Bí thư Chi bộ A Miu đã trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu rõ hơn các quy định phòng-chống dịch như: trung thực khai báo khi có người thân về từ vùng dịch, thực hiện quy định 5K...

Là người gần gũi, nhiệt tình nên ông A Miu được đảng viên và dân làng quý trọng. Chị H'Pen nhận xét: “Nhờ có chú Miu mà người dân trong làng biết được nhiều cái hay làm cho cuộc sống ngày càng tốt hơn. Với những hộ khó khăn, chú Miu luôn quan tâm giúp đỡ bằng nhiều cách. Bà con trong làng nhờ thế cũng đoàn kết, gắn bó với nhau hơn”.

Tự nhận bản thân đã lớn tuổi, không nhanh nhẹn như lớp trẻ, song ông A Miu luôn nỗ lực kiếm tìm cái tốt để phát huy, cái chưa tốt để khắc phục. Ông luôn tự nhủ bản thân phải chủ động nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, phổ biến cho dân làng hiểu rõ và làm theo; vận động dân làng sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của Nhà nước. Vào những ngày lễ, dịp kỷ niệm của đất nước và địa phương, ông luôn tất bật lo việc chung, xem đây là trách nhiệm, niềm vui của chính mình. Với những đóng góp tích cực, ông A Miu vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

 

Nguồn Báo Gia Lai, ngày 14/10/2021

|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com