Điển hình dân vận khéo > Già làng Rơ Châm Rích: Làm dân tin, nói dân nghe

Già làng Rơ Châm Rích: Làm dân tin, nói dân nghe

28/03/2019


(GLO)- Gương mẫu, uy tín, tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương là nhận xét của bà con làng Yăng 2 (xã Ia Phí) khi nhắc đến ông Rơ Châm Rích, một trong những già làng tiêu biểu của huyện Chư Pah, Gia Lai.
Sinh ra và lớn lên tại làng Kte (xã Ia Phí), năm 16 tuổi, ông Rơ Châm Rích tham gia du kích địa phương, rồi gia nhập thanh niên xung phong làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực cho bộ đội. Sau năm 1975, ông lập gia đình và sinh sống tại làng Yăng 2. Tại đây, ông tích cực tham gia công tác xã hội và giữ nhiều chức vụ khác nhau như: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Phí; Phó Bí thư chi bộ làng Yăng 2; Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã. 

Năm 2001, ông Rơ Châm Rích được người dân làng Yăng 2 tín nhiệm bầu chọn làm già làng. Từ bấy đến nay, với uy tín của mình, ông đã thể hiện vai trò gương mẫu, đầu tàu trong tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hàng ngày, ngoài việc ruộng rẫy, ông còn tranh thủ cùng cán bộ của làng đến từng hộ dân để trò chuyện, khéo léo lồng ghép việc tuyên truyền, vận động người dân đề cao cảnh giác, không nghe kẻ xấu lôi kéo, xúi giục gây rối an ninh trật tự; động viên lớp trẻ thực hiện nếp sống văn minh, không uống rượu bia, gây gổ đánh nhau... Nhờ vào uy tín và sự nhiệt tình của già làng Rơ Châm Rích, nhiều năm qua, làng Yăng 2 không có người nghiện ma túy, không có ai vi phạm pháp luật; an ninh trật tự luôn ổn định; người dân cùng đoàn kết gắn bó xây dựng làng ngày một giàu đẹp. Ông chia sẻ: “Để bà con nghe và làm theo, mình là già làng nên phải gương mẫu đi đầu. Trong làm ăn phát triển kinh tế, mình phải chịu khó tìm tòi học hỏi, tích lũy kiến thức để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con”.
 
Làng Yăng 2 có 128 hộ dân. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, việc sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên năng suất cây trồng rất thấp. Năm 1996, ông Rích là người đầu tiên trong làng mạnh dạn chuyển sang trồng cây cà phê thay thế cho các loại cây kém hiệu quả. Để đa dạng hóa các loại cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, năm 2014, ông tái canh vườn cà phê và trồng xen sầu riêng, bơ trong hơn 1 ha cà phê, lắp đặt hệ thống đường ống, béc nước tưới tự động. Ngoài ra, ông còn canh tác 2 ha cao su, 8 sào bời lời, 5 sào ruộng. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên từ năm 2014 đến nay, năng suất cây trồng dần được cải thiện, mỗi năm gia đình ông có dư khoảng 100 triệu đồng.
 
Không chỉ làm giàu cho bản thân, già làng Rơ Châm Rích còn vận động người dân thay đổi tập quán canh tác; chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Học theo già làng, đến nay, 100% hộ dân trong làng đều biết cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng hợp lý, nhiều hộ trồng xen các giống cây có năng suất, giá trị trong rẫy cà phê. Ông Rơ Châm Wích-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phí-nhận xét: “Già làng Rơ Châm Rích là người có uy tín đặc biệt trong cộng đồng. Mọi việc trong làng đều được già gương mẫu đi đầu, làm dân tin, nói dân hiểu và nghe theo. Không chỉ sản xuất giỏi, già Rích còn giúp đỡ, động viên và hỗ trợ vốn, cây giống để các hộ khó khăn trong làng phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Năm 2018, làng Yăng 2 có 18 hộ nghèo thì hiện nay còn 14 hộ. Nhiều năm liền, già Rích được trung ương, tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số”. 
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 27/3/2019
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com