Điển hình dân vận khéo > Gương điển hình trong công tác hòa giải ở khu dân cư

Gương điển hình trong công tác hòa giải ở khu dân cư

16/02/2019


Ông Rcom H’ Guăch, sinh năm 1951 là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của Tổ dân phố 08, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Từ năm 2014 đến nay, Ông đã tham gia hòa giải thành 10 vụ về mâu thuẫn trong gia đình, mâu thuẫn nhân dân lối xóm vì bản tính nóng vội chưa có lòng vị tha, nhường nhịn lẫn nhau trong cuộc sống.

Ông Rcom H’ Guăch có cuộc sống giản dị, lành mạnh, hòa đồng với mọi người xung quanh, luôn xây dựng gia đình hòa thuận, có chuẩn mực đạo đức tốt, không tham vọng, không ỷ lại; trong Tổ dân phố ông không bênh vực người hiếu thắng mà luôn đứng giữa trung tâm để giải quyết hòa giải, ông bộc bạch "Tôi luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và địa phương, được bà con nhân dân yêu mến, tín nhiệm, bầu tôi là người có uy tín trong đồng bào DTTS đại diện cho 52 hộ người đồng bào DTTS để nói lên tiếng nói bảo đảm công bằng cho người DTTS, bản thân tôi luôn nhiệt tình không ngại khó khăn vất vả, không quản ngại thời gian, giờ giấc khi người dân cần giải quyết hòa giải những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra trong tổ dân phố, để giúp các bên tự nguyện, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp một cách nhẹ nhàng, hiệu quả, có lý, có tình, vừa hạn chế khắc phục được hậu quả, vừa giữ gìn được tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong tổ dân phố".

Những năm qua, Ông luôn nhận thức và tuyên truyền cho mọi người hiểu rằng: Trong xã hội, con người gắn kết với nhau bởi những mối quan hệ hết sức đa dạng. Việc xảy ra xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp giữa các cá nhân là điều khó tránh khỏi. Khi mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh, có nhiều phương thức để giải quyết như: Thương lượng, hòa giải, khiếu kiện, thậm chí sự dụng cả những biện pháp bạo lực dẫn đến nhiều điều thương tâm, trong đó hòa giải mâu thuẫn là một loại hình khá phổ biến được nhân dân tại các khu dân cư áp dụng, tùy tính chất, mức độ, phạm vi mà mỗi cuộc hòa giải đều phát huy những tác dụng tích cực trong đời sống xã hội.
          
Ông luôn xác định hòa giải ở cơ sở là việc hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sởKhác với các hình thức hòa giải tại tòa án và tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều mang tính thủ tục, bắt buộc thì hoạt động hòa giải ở cơ sở mang tính tự nguyện, tự quản xã hội; xuất phát từ đặc điểm lịch sử, truyền thống, tâm lý dân tộc, lối sống cộng đồng, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái. Thông qua hoạt động hòa giải, các bên tranh chấp thỏa thuận, tự nguyện giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp một cách kịp thời, không để các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trở thành lớn, việc đơn giản trở nên phức tạp, gây xung đột xã hội, từ đó góp phần giải tỏa mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc pháp luật, ngăn ngừa phát sinh tội phạm, giữ gìn tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa bàn dân cư.  

Từ năm 2014 đến nay, Ông Rcom H’ Guăch đã tham gia giải quyết 10 vụ về mâu thuẫn trong gia đình và mâu thuẫn trong bà con lối xóm, trong đó có 04 vụ mâu thuẫn (3 vụ ghen tuông giữa vợ và chồng, 01 vụ cháu bất hiếu với bà ngoại); 6 vụ liên quan đến an ninh nông thôn, uống rượu gây rối trật tự, tranh chấp, điển hình như vụ việc: (1) Vụ mâu thuẫn bức xúc lối thoát nước để nước tràn ngập vào nhà Nay Ngen sinh năm 1968. Mỗi lần có trận mưa lớn thì dòng nước đầu làng xối xuống nhà ông Nay Ngen làm ngập hết nhà và phòng khách nhưng ông Nay Mút không cho vét đường để cho nước thoát, hai gia đình đã xảy ra xích mích, tiếng to, tiếng nhỏ dẫn đến mất đoàn kết xóm làng. Ông Rcom H’ Guăch cùng hệ thống chính trị đến vận động và động viên hòa giải, nghe đôi bên tranh luận cả hai bên đều có cái sai của mình, Ông đã vận động được hộ ông Nay Mút tạo điều kiện cho ông Nay Ngen vét mương thoát nước đi phía sau nhà ông Nay Mút vì nước từ trên đầu làng đổ xuống chứ không phải là nước của nhà ông Nay Ngen, ông Nay Mút đã đồng ý để ông Nay Ngen vét mương thoát nước phía sau nhà mình hai bên đã bắt tay giàn hòa với nhau; (2) Vụ gây rối trật tự tại tổ dân phố vào ngày 14/2/2018: Ông Rmah Thiêm sinh năm 1992 say xỉn tới quậy phá và chặn đầu xe máy của ông Ksor Yung cháu của ông Ksor Uy sinh năm 1968 đang có đám cưới của con gái. Ông Rmah Thiêm không những chặn xe mà còn đánh vào mặt ông Ksor Yung chảy cả máu miệng. Ông Ksor Yung cầu cứu ông Ksor Uy là cậu ruột, vì vậy cả nhà ông Ksor Uy ra đánh trả lại ông Rmah Thiêm. Ông Ksor Uy lấy cục đá đánh vào đầu ông Rmah Thiêm chảy máu đầu phải đi cấp cứu, nhận được thông tin Ông Rcom H’ Guăch cùng tổ hòa giải và gia đình hai bên đến để hòa giải, hai bên tranh cãi quyết liệt, nhưng qua vận động giải thích cả hai bên đều nhận thấy cái sai, cái đúng và đi đến hóa giải mâu thuẫn.

Có thể nói, hòa giải ở cơ sở là một trong hình thức hòa giải có vai trò rất tích cực, thiết thực để giúp các bên tự nguyện, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp một cách nhẹ nhàng, hiệu quả, có lý, có tình, vừa hạn chế khắc phục được hậu quả, vừa giữ gìn được tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, giải quyết kịp thời ngay từ đầu các mâu thuẫn, tranh chấp không để tranh chấp trở nên gay gắt, "chuyện bé xé ra to". Ông Rcom H’ Guăch đã phát huy tốt vai trò hòa giải ở cơ sở, từ những đóng góp của ông đã góp phần xây dựng Tổ dân phố 08, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa vững mạnh, hạn chế các vụ, việc khiếu kiện vượt cấp, giảm bớt các vụ việc phải đưa ra cơ quan có thẩm quyền hoặc Tòa án giải quyết, tiết kiệm thời gian, tiền bạc của nhân dân và nhà nước. Đồng thời còn trực tiếp tác động đến việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, hướng dẫn các bên tranh chấp, giúp họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình để từ đó xử sự phù hợp với quy định pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội.

 
Danh Xuân
         
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)