Điển hình dân vận khéo > Gương sáng làm công tác dân vận

Gương sáng làm công tác dân vận

29/11/2019


Thượng úy Trần Công Viên, cán bộ trinh sát An ninh Công an huyện Chư Pưh luôn tâm niệm phải tận tụy với công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân.
Theo chân Thượng úy Trần Công Viên trong một chiều mưa, mới thấy được công việc dân vận ở cơ sở vất vả như thế nào, dù trời mưa, đường vào các thôn, làng rất khó khăn thế nhưng vì sự bình yên của buôn làng, ngày ngày anh vẫn lặng lẽ đến từng nhà dân để tuyên truyền cho họ hiểu được đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, không tin vào những lời xúi dục của kẻ xấu. Anh Viên chia sẻ : Mùa này ở đây mưa nhiều lắm, mưa cả ngày, cả đêm nhưng với công việc của anh em trinh sát thì không quản mưa hay nắng, luôn phải bám sát địa bàn, nắm diễn biến tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện để mình có hướng mà phòng ngừa, giúp đỡ, tuyên truyền vận động nhân dân đi theo lẽ phải”
Từ khi còn bé, hình ảnh người chiến sỹ vẫn luôn là hình tượng anh theo đuổi. Điều đó đã trở thành niềm yêu thích ăn sâu vào tiềm thức, khiến Viên quyết tâm học tập với mong muốn được khoác lên mình bộ quân phục của lực lượng. Với ước mơ hoài bão trở thành chiến sỹ Công an để giữ sự bình yên cho quê hương. Anh thi đậu vào Trung học An ninh nhân dân - Bộ Công an. Sau tốt nghiệp, anh được Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai điều động về công tác tại Công an huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.
 Ngày mới nhận công tác, Anh cũng gặp không ít khó khăn, địa bàn rộng, không thông thạo ngôn ngữ người địa phương, lại có nhiều dân tộc anh em sinh sống nên việc nắm bắt tình hình càng khó khăn và cần nhiều thời gian, nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, niềm đam mê công việc và lòng yêu nghề đã giúp anh vượt qua mọi rào cản thử thách của công việc. Anh không ngừng nỗ lực, cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng công tác từ các thế hệ đàn anh đi trước và Anh đã thành công, đã thể hiện được tố chất của người trinh sát an ninh khi liên tiếp tham gia giải quyết hiệu quả các vụ việc phức tạp diễn ra trên địa bàn, cùng đồng đội lập nhiều chiến công; chú trọng dành nhiều thời gian để nghiên cứu địa bàn, đặc điểm đối tượng; bám sát cơ sở, nắm chắc diễn biến tình hình; chủ động tham mưu cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục các đối tượng trọng điểm về FULRO, “Tin Lành Đê Ga”, đối tượng thuộc diện quản lý giáo dục tại cộng đồng và số chấp hành xong án phạt tù về cư trú ở địa phương; tác động chuyển hóa tư tưởng, nhận thức và đã có hàng chục đối tượng từ bỏ hoạt động ; trực tiếp phối hợp vận động, tác động 22 trường hợp vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan quay trở về tái hòa nhập cộng đồng… Với Anh, luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân, nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của họ và kịp thời giải quyết thấu đáo những gút mắc của họ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo đảm cho việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Anh Rmah Sam ở Plei Phung A, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: Ngày trước mình đã từng vượt biên trái phép, nhưng từ khi được cán bộ Viên tuyên truyền mình đã hiểu ra được không đâu bằng quê mình, nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ giờ mình đang tích cực lao động sản xuất xây dựng cuộc sống mới trên chính mảnh đất mình sinh ra”. 
Ông Siu Biai - Thôn Trưởng Plei Phung A, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: Những năm trước đây, làng Phung A có nhiều đối tượng vì nhẹ dạ cả tin đã vượt biên trái phép. Với sự nhiệt tình của mình, đồng chí Viên luôn gần gũi với người dân, cùng với người có uy tín trong thôn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tuyên truyền về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ rõ âm mưu, thủ đoạn của bọn xấu để dân làng chúng tôi hiểu. Nhờ đó, đến nay tình trạng vượt biên trái phép trong làng tôi đã giảm hẳn. 
Khi được hỏi bí quyết làm sao để dân tin mình, Thượng úy Viên chia sẻ: “Sống thật, gần dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của bà con, giúp đỡ họ phát triển kinh tế, khi họ đã tin mình là người tốt lúc đó mình tuyên truyền những chính sách của Đảng và Nhà nước thì họ sẽ tin và nghe, sống theo pháp luật”.
Là một đảng viên trẻ, ngoài nhiệm vụ công tác, anh còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên, tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công an tỉnh, Công an huyện phát động, nhất là việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân… Anh xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cần được gắn kết chặt chẽ với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cụ thể hóa vào từng phần việc phù hợp với nhiệm vụ công tác của mình, từ đó thực hiện quy trình công tác hiệu quả và có biện pháp tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo phù hợp theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công. Trong công tác đoàn thanh niên, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, xây dựng các công trình phần việc thanh niên, tham gia tất cả các phong trào do Huyện đoàn, Đoàn thanh niên Công an huyện phát động.
Nhận xét về thượng úy Trần Công Viên, đồng chí Thượng tá Vũ Thọ Hanh - Phó Trưởng Công an huyện cho biết: “Thượng úy Trần Công Viên là một cán bộ trinh sát có năng lực, nhiệt tình với công việc, luôn đi sâu đi sát vào quần chúng; bám dân, bám làng nắm tình hình địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đặc biệt, trong công tác giúp đỡ các đối tượng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng”.
Với sự nỗ lực trên, đồng chí Trần Công Viên đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở 7 năm liền (từ 2010 đến 2017); được Ủy ban nhân dân huyện, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, năm 2016 anh được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Là một cán bộ trinh sát giỏi, đồng thời xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để cán bộ chiến sĩ trong đơn vị học tập./.
 
Lê Hà, Công an huyện Chư Pưh
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com