Điển hình dân vận khéo > Gương sáng làng Mơ Hra

Gương sáng làng Mơ Hra

02/07/2019


(GLO)- Uy tín và nhiệt tình là điều mà dân làng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) thường nhắc đến khi nói về già làng Đinh Hmưnh. Dù đã 70 tuổi nhưng ông vẫn luôn có những đóng góp tích cực trong việc giữ gìn bản sắc truyền thống Bahnar, nhất là văn hóa cồng chiêng, đồng thời tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Những năm gần đây, làng Mơ Hra được nhiều người biết đến bởi hoạt động biểu diễn cồng chiêng nổi bật. Năm 2004, đội chiêng của làng-dưới sự dẫn dắt của già làng Đinh Hmưnh và một số già làng tiêu biểu khác-đã đại diện cho đồng bào các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên biểu diễn tại Hà Nội để UNESCO thẩm định, công nhận “Cồng chiêng Tây Nguyên là kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.
 
Phong trào biểu diễn cồng chiêng trong làng từ đó ngày càng lớn mạnh. Năm 2012, già Hmưnh đã vận động thành lập đội chiêng thanh-thiếu niên đầu tiên của làng. Năm 2014, làng có thêm đội chiêng nữ, nâng số đội cồng chiêng của làng Mơ Hra lên 3 đội. Năm 2018, đội chiêng làng Mơ Hra vinh dự được chọn biểu diễn, phục dựng lễ hội mừng nhà rông mới tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Già làng Hmưnh chia sẻ: “Thời gian qua, tôi luôn cố gắng tổ chức cho dân làng luyện tập cồng chiêng, xây dựng làng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Nhờ vậy, đến nay, thanh-thiếu niên trong làng đều biết đánh chiêng thành thạo. Tôi cũng vận động dân làng duy trì nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm...”.  
 
Với ông Đinh Dũng-nghệ nhân chỉnh chiêng được nhiều người biết tiếng của làng Mơ Hra, già làng Đinh Hmưnh chính là một trong những người thầy đầu tiên. Ông Dũng cho biết: “Bok Hmưnh là già làng uy tín. Chính bok đã dạy cho mình những bài chiêng truyền thống, giúp mình biết yêu tiếng cồng, tiếng chiêng. Bok Hmưnh đã lớn tuổi rồi nhưng luôn động viên dân làng tập đánh chiêng, tuyên truyền các em nhỏ tập múa xoang”. 
 
Đã qua 70 mùa rẫy nhưng lúc nào già làng Đinh Hmưnh cũng nhanh nhẹn và theo sát các hoạt động của làng, từ hội họp đến sinh hoạt văn hóa-văn nghệ. Là người có uy tín, già luôn tích cực vận động dân làng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hiện nay, làng Mơ Hra đang được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện dự án “Di sản kết nối” nhằm phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Chung tay góp phần thực hiện dự án, già Hmưnh đã tự nguyện hiến trên 3 sào đất sản xuất của gia đình để mở rộng khu nhà rông làng; tham gia đóng góp các hiện vật cho nhà rông truyền thống. Già Hmưnh tâm sự: “Tôi luôn nhắc nhở dân làng sống đúng theo phong tục, tập quán của dân tộc, phấn đấu làm ăn để xóa đói giảm nghèo, không có ai đói khổ. Ngoài ra, phải cố gắng học tập theo lời Bác Hồ đã dạy, đó là đồng bào phải đoàn kết, thương yêu lẫn nhau, bảo ban nhau làm ăn. Riêng bản thân tôi có 3 sào đất trước đây trồng bắp nhưng tôi đã tự nguyện hiến cho làng để mở rộng khu nhà rông”.
 
Ngoài ra, thời gian qua, già Hmưnh còn phối hợp với Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận và các hội, đoàn thể vận động nhiều hộ tham gia thực hiện cánh đồng mía lớn với diện tích 11 ha; trong đó, già làm gương với việc tham gia 2 ha. Từ khi làng triển khai xây dựng làng nông thôn mới, già Hmưnh cũng tích cực vận động gia đình và dân làng thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên nhà rông, làm hàng rào cổng ngõ...
 
 Nguồn Báo Gia Lai, ngày 2/7/2019
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com