Điển hình dân vận khéo > Người cho dân niềm tin cuộc sống

Người cho dân niềm tin cuộc sống

02/07/2018


Luôn vì dân phục vụ, làm gì cũng nghĩ tới quyền lợi của người dân, bởi thế, anh Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng Công an xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai là người đầu tiên mà người dân trong xã tin cậy tìm tới mỗi khi có sự việc xảy ra. 

Xã Ia O, huyện Ia Grai có diện tích tự nhiên 137,29 km2 với đường biên giới dài 6 km, tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia, được chia thành 09 thôn làng, với 2.333 hộ, 10.670 khẩu, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60% dân số của xã; ngoài ra còn có 15 đội sản xuất thuộc các Công ty Cao su 74, 75, 715 thuộc Binh đoàn 15 và hai công trình thủy điện quan trọng là Sê San 4, Sê San 4A.

Chiếm trọn sự tin yêu
Ia O vào một ngày giữa tháng 4, trời nắng như đổ lửa. Chúng tôi đợi ở phòng làm việc của Công an xã Ia O khoảng 30 phút thì anh Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng Công an xã về tới. Anh cho biết vừa đi giải quyết một vụ việc tại làng Cúc, đồng thời xuống trao đổi với hệ thống chính trị của thôn để chuẩn bị tổ chức “Diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”, do năm nay xã được Công an huyện chọn làm điểm để tổ chức diễn đàn.

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu và viết về anh, trên khuôn mặt đôn hậu còn lấm tấm mồ hôi, anh xua tay: “Bản thân tôi đâu có thành tích gì nổi bật, nếu có thì đó là thành tích của cả tập thể, chứ mình tôi không làm được gì”. Trước khi gặp anh, chúng tôi đã được nghe về đức tính khiêm nhường, luôn trách nhiệm hết mình vì công việc của anh. Nay ngồi trò chuyện, mới thấy anh còn hơn cả thế. Người dân và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Ia O đều nhìn nhận anh Tuyên là người luôn hết mình vì công việc, gần gũi, gắn bó và hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhờ đó, anh đã nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng, giúp ích cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, kịp thời hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.
Người Công an hết mình vì dân ấy vốn không sinh ra ở mảnh đất đầy nắng và gió này. Năm 1998, gia đình anh mới từ quê hương Hải Dương tới xã Ia O làm kinh tế mới. Khi đó, điều kiện kinh tế - xã hội ở đây rất khó khăn, anh cùng gia đình làm nông, tích cực phát triển kinh tế. Đến năm 2011, với nhiệt huyết muốn cống hiến sức mình cho mảnh đất quê hương thứ hai, anh đã tham gia lực lượng Công an xã với vai trò là Công an viên của thôn. Với những nỗ lực không ngừng, anh được cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an huyện ghi nhận và được cử đi học lớp Trung cấp Công an xã. Đến tháng 10/2017, anh được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Ia O.

Công an xã Ia O dưới sự chỉ đạo của Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Tuyên đã lập được nhiều thành tích trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự. Tiêu biểu là vụ mâu thuẫn, dẫn đến xô sát giữa hai nhóm thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số của làng Lân và làng Mit Jep với trên 50 thanh niên tham gia trên địa bàn xã vào tháng 2/2017. Một số đối tượng làng Mit Jep đã đập phá hư hỏng phần nhựa xe mô tô của anh Rơ Mah Hiệp, trú tại làng Lân. Một mặt anh báo cáo Đảng ủy, chính quyền xã và lãnh đạo Công an huyện về vụ việc để xin ý kiến chỉ đạo, mặt khác anh chủ động triển khai các biện pháp công tác đảm bảo an ninh, trật tự và trực tiếp xuống hai thôn để vận động, hòa giải mâu thẫu. Với uy tín của mình, anh đã hòa giải thành công vụ việc, các đối tượng vi phạm đã đồng ý bồi thường thiệt hại gây ra và cam kết không tái phạm. Đặc biệt hơn, trong thời gian vụ việc đang được điều tra xử lý thì gần 10 người thân của một số đối tượng vi phạm đã đến gặp anh. Sợ con em mình sẽ bị đi tù, họ đã đưa tiền cho anh, người 5 triệu, người 10 triệu đồng mong anh giúp đỡ. Khi đó, anh đã khuyên mọi người nên mang tiền về, giải thích để họ hiểu, đồng thời tuyên truyền, vận động con em họ nhận ra hành vi sai trái của mình, thành khẩn khai báo, giúp Công an nhanh chóng làm rõ vụ việc, giải quyết ổn định tình hình, không để phát sinh thành điểm nóng về an ninh, trật tự. Sau vụ việc ấy, người dân địa phương càng dành cho anh Tuyên nhiều tình cảm và sự tín nhiệm. Họ tuyệt đối tin tưởng anh, tin theo sự vận động của anh.

Chiến công ghi tên anh
Với phương châm sống “Vì nhân dân phục vụ”, nên khi tiếp nhận tin báo của nhân dân, anh luôn nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ việc và triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân.
Còn nhớ hôm 24/3/2018, đã 21h đêm, ông Văn Thanh Hùng trú tại thôn 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai gọi điện báo ông bị mất trộm gần 200 triệu đồng. Số tiền đó ông mang đi thu mua điều tại xã Ia O. Ông cất tiền trong ba lô và để trên xe ô tô tại khu vực làng Bi, xã Ia O. Nhận tin báo, anh Tuyên lập tức chỉ đạo lực lượng, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường nắm tình hình, thu thập thông tin để điều tra vụ việc. Với tinh thần trách nhiệm cao và làm tốt công tác nắm tình hình nên chỉ khoảng 30 phút sau, Công an xã đã khoanh vùng các đối tượng nghi vấn, trong đó nổi lên đối tượng Rơ Châm Tueng có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Anh Tuyên đã mời đối tượng Tueng về trụ sở để làm việc. Lúc này, đối tượng giả say rượu và không hợp tác với cơ quan Công an. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ sắc bén, sau gần 30 phút đấu tranh, đối tượng đã khai nhận lấy trộm số tiền trên; Công an xã đã thu hồi số tiền gần 200 triệu đồng và trao trả lại cho ông Hùng. Như vậy, chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ từ khi nhận được tin báo của người dân, lực lượng Công an xã không quản ngại trời khuya, đường xá đi lại khó khăn, với chỉ đạo sáng suốt của anh Tuyên đã điều tra làm rõ vụ việc, thu hồi tài sản bị trộm để trả lại người bị hại.

Cũng trong tháng 3 ấy, Công an xã nhận được tin báo của chị Siu H’Lăk là giáo viên trường Mẫu giáo 2-9 đứng chân trên địa bàn xã khai báo về việc ngày 17/3/2018 chị về thăm gia đình. Khi đó chị đã để lại 01 máy tính xách tay trong phòng ở tại khu vực tập thể của trường, đến sáng 19/3/2018 chị quay lại trường làm việc thì phát hiện máy tính đã bị mất, trị giá máy tính trên 15 triệu đồng. Ngày 21/3/2018, Ban giám hiệu nhà trường đã mời lãnh đạo Công an xã Ia O qua trường làm việc. Tại buổi làm việc, chị H’Lăk đề nghị Công an không điều tra vụ việc nữa và cũng không yêu cầu tìm lại tài sản của mình. Tuy nhiên, với quyết tâm điều tra vụ việc để tìm tài sản đã mất cho chị H’Lăk, anh Nguyễn Văn Tuyên vẫn triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tìm ra thủ phạm cùng tài sản bị trộm cắp. Ngày 26/3/2018, Công an xã Ia O đã làm rõ vụ việc, thu hồi máy tính bị mất trao trả lại cho chị H’Lăk. Xúc động với tinh thần trách nhiệm hết mình vì nhân dân phục vụ của Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Tuyên, anh Hùng và chị Siu H’Lăk đã viết thư cảm ơn Công an xã Ia O gửi đến Công an huyện, Đảng ủy, UBND xã và Công an xã.

 Lực lượng Công an xã Ia O đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn xã, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương. Trong những chiến công ấy, có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Tuyên.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Ngô Đức Thành - Phó trưởng Công an huyện Ia Grai chia sẻ: “Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nắm chắc tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an huyện chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự, nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được giữ vững, ổn định. Đồng chí Tuyên có lối sống giản dị, gần gũi với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân và được bà con địa phương tin yêu. Lãnh đạo Công an huyện đánh giá cao những đóng góp của đồng chí Tuyên đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã Ia O”.

Chúng tôi ra về khi bóng chiều đã ngả. Còn anh Tuyên khi ấy vẫn chưa trở về nhà. Trong bộ thường phục, anh đi vào các thôn làng để vi hành, bởi với anh, nắm bắt được mong muốn của người dân, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của họ là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh trật tự./.
 
Lưu Thế Vận
Cán bộ phòng PV28, Công an tỉnh
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com