Điển hình dân vận khéo > Ông Sơl-điển hình trong đồng bào có đạo

Ông Sơl-điển hình trong đồng bào có đạo

09/07/2019


(GLO)- Tại làng Khưn (phường Trà Bá, TP. Pleiku) có ông Sơl, dân tộc Jrai, năm nay 65 tuổi, là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và là cá nhân điển hình trong đồng bào có đạo.

Làng Khưn hiện có 254 hộ với gần 1.000 khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% dân số. Tại nơi sinh sống, bản thân ông Khưn và gia đình được người làng tôn trọng, quý mến vì luôn siêng năng chăm chỉ lao động sản xuất, giáo dục con cái, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.
 
Nhiều năm qua, được bà con làng Khưn và chính quyền địa phương tín nhiệm, ông Sơl đã tích cực phối hợp cùng với Trưởng thôn và Ban công tác Mặt trận tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và cuộc sống bình yên cho toàn thể dân làng.
 
Để góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào do địa phương phát động, ông Sơl đã cùng với các đoàn thể vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tham gia ủng hộ kinh phí làm 1,2 km đường giao thông nông thôn theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Bên cạnh đó, ông còn tích cực vận động bà con bỏ các tập tục lạc hậu trong đời sống, việc cưới, việc tang, giữ vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, con cháu đến trường đúng độ tuổi, không bỏ học, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư...
 
Đi đầu thực hiện, ông còn quan tâm nhắc nhở dân làng giữ đất sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, thiết thực hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Hiện làng Khưn chỉ còn 2 hộ nghèo, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt hơn 90%, làng có 9 năm liền đạt danh hiệu làng văn hóa.
 
Theo bà Nguyễn Thị Ái Nguyên-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trà Bá, tại địa bàn phường có chi hội Tin lành Plei Khưn, thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam-miền Nam, với hơn 1.500 tín hữu người dân tộc thiểu số Jrai sinh sống tại 3 làng là Plei Ngó, Plei Khưn, Plei Ngol cùng tham gia sinh hoạt đạo. “Trong vai trò là thành viên Ban chấp sự chi hội Tin lành Plei Khưn, ông Sơl luôn là người cầu tiến, ham học hỏi để nâng cao nhận thức để cùng với mục sư và Ban chấp sự hướng dẫn bà con tín hữu sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của pháp luật”-bà Ái cho hay.
 
Sau mỗi buổi lễ vào sáng chủ nhật hàng tuần tại nhà thờ chi hội Tin lành Plei Khưn, ông Sơl thường dành thời gian cùng Ban chấp sự nhắc nhở, giải thích cho bà con giáo dân hiểu và nâng cao nhận thức, chấp hành tốt quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, sống “Tốt đời-Đẹp đạo”, thực hiện tinh thần kính Chúa yêu nước và xây dựng khối đoàn kết các dân tộc tại địa phương. 
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thanh Bình-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku-cho biết: “Ông Sơl đã phát huy tốt vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và cá nhân tiêu biểu trong đồng bào có đạo, nhất là trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, ổn định tình hình ở cơ sở, thôn làng. Với uy tín và những đóng góp chung cho địa phương, ông Sơl nhiều lần được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND phường Trà Bá biểu dương, khen thưởng. Mới đây, ông được Trưởng ban Dân tộc tỉnh và Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp trong công tác dân tộc, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014-2019”.
 
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 09/7/2019
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)