Điển hình dân vận khéo > Rơ Châm Đêr: Trung tâm đoàn kết của làng Pôk

Rơ Châm Đêr: Trung tâm đoàn kết của làng Pôk

10/02/2020


Gần 70 tuổi và có hơn 20 năm ở cương vị là già làng, ông Rơ Châm Đêr (làng Pôk, xã Ia Khươl, huyện Chư Pah) luôn gương mẫu, đi đầu trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Ông còn là hạt nhân gắn kết, giúp dân làng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Sinh ra và lớn lên tại làng Grút (xã Ia Khươl), năm 16 tuổi, chàng trai Rơ Châm Đêr đã tham gia cách mạng, làm du kích ở địa phương. Năm 1972, ông lập gia đình và sinh sống tại làng Pôk. Từ năm 1978 đến 1998, ông tham gia nhiều vị trí công tác rồi được bầu làm Trưởng thôn Pôk. Từ năm 1998 đến nay, ông được mọi người tín nhiệm bầu làm già làng. Đây không chỉ là niềm vui lúc tuổi già mà còn là trách nhiệm của ông đối với dân làng.
 
Không phụ sự kỳ vọng của bà con, ông Đêr luôn sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người. Trước đây, làng Pôk vẫn còn tồn tại một số hủ tục gây ảnh hưởng đến cuộc sống và an ninh trật tự địa phương. Để góp phần giải quyết thực trạng này, ông đã đến từng nhà, gặp từng người để vận động, thuyết phục thực hiện theo hương ước, xóa bỏ hủ tục. Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, gần gũi và khéo léo, ông đã dần dần thuyết phục dân làng nghe theo.
 
Già làng Rơ Châm Đêr còn được mọi người kính nể bởi khả năng hòa giải, phân xử những xích mích, mâu thuẫn ở địa phương. Ông tâm sự: “Tùy từng trường hợp cụ thể mà mình sẽ có cách can thiệp, giải quyết, sao cho cả hai bên đều ưng thuận, thấy hợp tình, hợp lý. Hàng năm, mình đã cùng với tổ hòa giải của làng hòa giải thành công hàng chục vụ việc lớn nhỏ”.
 
Mới đây nhất, ông vừa hòa giải thành công mâu thuẫn của vợ chồng Siu Dân và Rơ Châm Phen. Họ có 1 đứa con, do làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất nên vợ chồng cãi nhau, ly thân mấy tháng trời rồi đòi ly hôn. “Để chúng về lại với nhau, mình mời cả 2 vợ chồng đến phân tích đúng sai, động viên, khuyên giải, yêu cầu người chồng viết cam kết, còn mình đứng ra bảo lãnh. Những khúc mắc bấy lâu được giải tỏa, vợ chồng Siu Dân và Rơ Châm Phen hòa thuận trở lại, đoàn tụ với nhau, cùng làm lụng lo cho cuộc sống hàng ngày và nuôi con. Mình vui lắm”-ông Đêr phấn khởi nói.
 
Cùng với đó, ông còn thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị của thôn tổ chức các buổi họp dân, phổ biến kiến thức về các lĩnh vực kinh tế-xã hội, biểu dương những cá nhân tiêu biểu, làm kinh tế giỏi. Nhờ sự hướng dẫn, nhắc nhở thường xuyên của già làng mà 153 hộ dân trong làng chăm chỉ làm ăn, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện dân làng đã chuyển đổi hơn 50 ha vườn tạp sang trồng cây cà phê, ngoài ra còn trồng 150 ha bời lời, làm lúa 2 vụ. Hiện nay, làng Pôk chỉ còn 14 hộ nghèo.
 
Nói về già làng Rơ Châm Đêr, ông Nguyễn Đình Thanh-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Khươl-nhận xét: “Già làng Rơ Châm Đêr là người rất mẫu mực, có tinh thần trách nhiệm cao trong cuộc sống, là trung tâm đoàn kết của dân làng, luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ mọi người. Ông đã góp nhiều công sức trong việc củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, xóa bỏ các hủ tục, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 10/02/2020
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com