Điển hình dân vận khéo > Thôn trưởng hết lòng vì công việc

Thôn trưởng hết lòng vì công việc

04/07/2018


Đến thôn 3, xã Tân Sơn (Tp. Pleiku), hỏi bà Đặng Thị Thanh Loan thì nhiều người dân đều có chung nhận xét là một trưởng thôn nhiệt tình, tận tụy, hết lòng vì công việc. 

Ấn tượng của chúng tôi khi lần đầu tiếp xúc với bà Loan là một người hiền hậu, dễ gần. Sinh năm 1963, từ một Chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn 3, Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn, năm 2012, bà Loan được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận của thôn, bà còn là đại biểu HĐND xã từ 2011 đến nay. Ông Lê Xuân Dũng – Bí thư Chi bộ thôn 3 cho biết: Ở cương vị nào, bà Loan cũng luôn tận tâm, tận lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thôn 3 có 87 hộ với 364 nhân khẩu, với gần 50% hộ theo đạo công giáo, là Trưởng thôn, bà Đặng Thị Thanh Loan đã không quản ngại khó khăn đến từng nhà vận động, tuyên truyền bà con luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thi đua lao động, sản xuất, từng bước xoá hộ đói, giảm hộ nghèo, đặc biệt là vận động, tuyên truyền các giáo dân luôn “sống tốt đời đẹp đạo”. Bà luôn gần gũi, nắm bắt tình hình của từng hộ, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó, kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của bà con. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, bà cùng các ban của thôn đã tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch; vận động nhân dân xoá bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự. Bà Nguyễn Thị Huỳnh (người dân thôn 3) cho biết: “Từ khi bà Loan lên làm thôn trưởng tôi thấy địa phương có nhiều thay đổi. Bà Loan rất chu đáo với nhân dân, làm từ việc nhỏ đến việc lớn, vận động bà con hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ những gia đình trong lúc tang gia, hiếu hỷ... ”.

Là Tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm bà cũng luôn nhiệt tình gần gũi với các hộ nghèo để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng vay vốn, qua đó cùng với các hội đoàn thể xét duyệt, trình UBND xã xác nhận gửi Ngân hàng chính sách cho vay kịp thời. Tổng dư nợ của thôn đến nay là hơn 1,5 tỷ đồng, có 59 hộ vay để tăng gia sản xuất. Ngoài ra, bà cũng trực tiếp hướng dẫn, chỉ cho bà con cách làm kinh tế hiệu quả để vươn lên thoát nghèo. Bà Loan cho hay: trước đây trong thôn có 10 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 4 hộ nghèo, đã thoát nghèo 6 hộ, nhờ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, tiêu biểu như các gia đình: ông Võ Đức Trường, bà Nguyễn Thị Chẩn, bà Trần Thị Hồng, bà Nguyễn Thị Thọ …
Mỗi khi đến đợt thu thuế hay triển khai các hoạt động của địa phương, trên cơ sở thống nhất trong chi bộ, ban tự quản, đoàn thể, bà phát giấy mời đến từng hộ gia đình, thông báo rộng rãi để người dân có thời gian chuẩn bị. Những hộ ở rẫy xa, bà đến vào buổi tối để thông báo, nhắc nhở. Vì vậy, thôn 3 luôn đóng thuế đầy đủ và sớm nhất xã Tân Sơn. Điều đáng mừng là qua sự vận động của bà Loan, bà con rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, có 6 hộ gia đình trong thôn đã chung tay hiến đất, vận động nhân dân trên 200 triệu đồng tu sửa và làm mới hơn 1km đường giao thông nông thôn. Ngoài công việc của trưởng thôn, bà còn tham gia các cuộc điều tra do Nhà nước phát động.

Bà Loan tâm sự: “Tôi làm Trưởng thôn gần 7 năm nay, việc gì cũng cố gắng hết mình, có lợi cho dân thì tôi làm. Có nhiều việc xã hội phải hy sinh một chút quyền lợi cá nhân mới làm tốt được. Tôi mong rằng, qua những việc làm của tôi, bà con trong thôn sẽ luôn tin tưởng, chung sức thực hiện có hiệu quả các chương trình, hoạt động của địa phương và cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Nói về bà Loan Ông Ksor Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Sơn nhận xét: “Bà Loan luôn là người đi đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Trong nhiều hoạt động, phong trào, bà là người xung phong triển khai và đạt nhiều hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới quê hương, nên được nhân dân tin tưởng, được UBND xã đánh giá cao...”.

Với những đóng góp cho sự phát triển của thôn, nhiều năm liền bà Đặng Thị Thanh Loan đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến địa phương ghi nhận, đánh giá cao: Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Pleiku tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động và công tác Mặt trận (2012), Ủy ban nhân dân xã Tân Sơn tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2014), Cục thuế tỉnh Gia Lai tặng giấy khen vì đã có thành tích phối hợp trong công tác thuế Nhà nước (2014), Cục thống kê tỉnh Gia Lai tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong cuộc tổng điều tra Nông thôn – nông nghiệp và thủy sản (2016), Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố (giai đoạn 2000 - 2017)….
 
Hồng Ngọc
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com