Điển hình dân vận khéo > Tô Thị Lành: Nữ Bí thư Chi bộ "Dân vận khéo"

Tô Thị Lành: Nữ Bí thư Chi bộ "Dân vận khéo"

04/12/2020


Kinh nghiệm hơn 20 năm làm công tác phụ nữ và nhiều năm làm cán bộ dân vận đã được bà Tô Thị Lành (65 tuổi) vận dụng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 10 (phường Ia Kring, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, diện mạo khu dân cư ngày càng khởi sắc.
 
10 năm bà Tô Thị Lành giữ vai trò là Bí thư Chi bộ tổ dân phố (TDP) 10 cũng là thời gian diện mạo khu dân cư khởi sắc, đặc biệt trong việc chỉnh trang hệ thống công trình đô thị. Tuy vậy, trên địa bàn vẫn còn nhiều con hẻm gần như không có người ở nên khó tìm ra chủ nhân của thửa đất để kêu gọi chung sức làm đường.
 
Bà Lành cho biết: Nhiều gia đình sở hữu diện tích đất rộng, nằm ở mặt tiền nhưng khi kêu gọi đóng góp thì họ viện dẫn nhiều lý do để từ chối. Mặc cho các cuộc họp dân căng thẳng, bà vẫn không bỏ cuộc mà kiên trì phân tích thiệt hơn, chỉ rõ lợi ích lâu dài, từ đó mọi người đồng thuận. Cứ như vậy, những tuyến đường hẻm dần được “thay áo mới”, khang trang, sạch sẽ. Từ một khu dân cư vùng ven, TDP 10 dần trở nên sôi động, nhộn nhịp. Tổ chỉ còn 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo.
 
Chục năm trước, hẻm 206 Lê Thánh Tôn chỉ là con đường đất. Con hẻm này bây giờ đã được thảm nhựa thẳng tắp, nhà cửa khang trang san sát bên đường. Ông Hoàng Hòa (54 tuổi, trú tại 206/25 Lê Thánh Tôn) cho biết: “Lúc trước, đây là đường đất, dân ở ít lắm. Sau đó, mọi người đề nghị Nhà nước đầu tư làm đường để đi lại thuận lợi hơn. Trong các cuộc họp, bà con nhờ Bí thư Chi bộ tổng hợp ý kiến xin chủ trương thành phố. Sau khi được đồng ý, bà Lành họp dân để thống nhất kinh phí đóng góp cùng Nhà nước làm đường. Nhờ đồng thuận cao mà có được con đường khang trang như hiện nay”.

Nữ Bí thư Chi bộ phấn khởi thông tin: “Đến nay, 95% đường hẻm trong tổ đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Trong 5 năm qua, nhân dân đã cùng Nhà nước làm được 9 đường hẻm với tổng chiều dài hơn 2.000 m, lắp 35 bóng đèn chiếu sáng với tổng kinh phí đóng góp hơn 820 triệu đồng. Bà con còn tự đóng góp 230 triệu đồng để làm gần 300 m đường bê tông. Đó là kết quả của sự đồng lòng và tinh thần đoàn kết trong nhân dân”.

Bà Lành tự hào vì được trưởng thành trong công tác vận động quần chúng. Khi đang công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Pleiku, năm 1986, bà tăng cường tại xã Chư Á làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động bà con chống bọn phản động FULRO. Năm 2005, bà được chuyển về làm Bí thư Đảng ủy phường Ia Kring. 2 năm sau, bà về công tác tại Ban Dân vận Thành ủy. Với bề dày kinh nghiệm, sau khi nghỉ hưu, bà Lành đã phát huy tốt vai trò Bí thư Chi bộ.
 
“Là Bí thư Chi bộ, tôi càng thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc phải tiếp cận, sâu sát nhân dân để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của họ và phản ánh, đề xuất lên cấp trên kịp thời. Đồng thời, thông qua các tổ chức, đoàn thể trong TDP để tranh thủ ý kiến, đề ra các biện pháp, chương trình cụ thể, phù hợp. Bất kỳ hoạt động nào, Bí thư Chi bộ cũng phải là người đầu tiên tham gia, đi đầu, làm gương. Có như vậy mới tạo được sự tín nhiệm, sự đoàn kết, đồng lòng trong tập thể cũng như trong khu dân cư”-bà Lành tâm sự.

Với những đóng góp của mình, năm 2018, bà Lành vinh dự đón nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Ngoài ra, bà cũng được Thành ủy, UBND và các ban, ngành TP. Pleiku ghi nhận thành tích bằng nhiều hình thức khen thưởng khác.

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Hoàng Ngọc-Phó Bí thư Đảng ủy phường Ia Kring dành nhiều lời khen đối với Bí thư Chi bộ của TDP 10: “Bà Tô Thị Lành có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào của địa phương. Bà đã phát huy tốt vai trò Bí thư Chi bộ trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ đó, TDP 10 được UBND TP. Pleiku công nhận là TDP văn hóa 5 năm liền (2016-2020). Đặc biệt, bà Lành làm rất tốt công tác dân vận, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của hội, đoàn thể”.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 04/12/2020
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com