Quy chế dân chủ ở cơ sở > Đak Đoa: Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân

Đak Đoa: Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân

01/04/2019


“Từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Đoa (Gia Lai) đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”-ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa-cho biết.

Theo ông Y Đức Thành, để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác nêu gương trong học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ huyện đã tổ chức quán triệt chuyên đề năm 2019. Khi quán triệt, Đảng bộ huyện chỉ đạo phải xây dựng và triển khai thực hiện chuyên đề phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương; chú trọng xây dựng ý thức gần dân, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân; phát huy dân chủ trong chỉ đạo, điều hành ở cơ quan, đơn vị, địa phương; chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đối với Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội, Huyện ủy chỉ đạo xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện những nội dung chuyên đề gắn với sinh hoạt kỷ niệm ngày truyền thống, ngày thành lập của từng đơn vị; đồng thời, lồng ghép thực hiện các quyết định, quy định của Đảng, nhất là Quy định 124-QĐ/TW năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên”. Cụ thể, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện học và làm theo Bác bằng cách thực hiện nhiều mô hình hay, đạt hiệu quả như “hũ gạo tiết kiệm”, “nuôi heo đất”, “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” và “tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm”. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ đã xây dựng được hơn 500 “hũ gạo tiết kiệm”, 700 nhóm phụ nữ tiết kiệm với số tiền tiết kiệm gần 900 triệu đồng. Thực hiện chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp nhau ngày công, hỗ trợ cây giống, phân bón trả chậm...  “Các cấp Hội thống nhất chủ trương, một hội viên không mạnh nhưng nhiều hội viên cộng lại sẽ mạnh, có nhiều nguồn lực để giúp nhau cùng vươn lên trong cuộc sống”-bà HXúy-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đak Đoa-cho hay.
 
Còn đối với cá nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa cho biết: Huyện ủy yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xây dựng kế hoạch cá nhân phải bám sát nội dung chuyên đề và xác định rõ từng nội dung cần rèn luyện, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khắc phục những hạn chế của cá nhân về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm, rèn luyện ý thức gần dân, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân, nâng cao trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”.
 
Tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác phải kể đến ông Phạm Trung Nhân-Chủ tịch UBND xã Hneng. Ông Nhân tâm sự: “Là người đứng đầu chính quyền xã, tôi luôn tâm niệm một điều là được nhân dân giao phó thì phải làm việc và phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Trong đó, tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” để điều hành công việc. Nhờ đó, công việc khó đến mấy nhưng được sự đồng thuận của nhân dân cũng trở nên thuận lợi. Năm 2019, tôi tiếp tục đề ra kế hoạch học tập và làm theo Bác là gần dân, lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân để phát huy cách làm hay, sáng tạo, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với dân, đưa mô hình kinh tế mới để người dân áp dụng, góp phần nâng cao đời sống”.
 
Còn ông Vũ Văn Thêm-Bí thư chi bộ thôn Châu Giang (xã Hneng) thì chia sẻ: Là đảng viên, tôi nghĩ học và làm theo Bác nên bắt đầu từ những việc cụ thể, thiết thực. Với việc làm đường giao thông nông thôn để xây dựng nông thôn mới thì vai trò người dân rất quan trọng. Vì thế, hàng tháng, tôi cùng với các đảng viên trong chi bộ đưa ra nghị quyết rồi bàn bạc với Ban Nhân dân thôn để vận động người dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Sau khi được vận động, người dân trong thôn thấy việc làm đường đi lại rất cần thiết nên đã đóng góp gần 500 triệu đồng làm 1,4 km đường. Gia đình tôi cũng tự nguyện đóng góp gần 10 triệu đồng để chung sức xây dựng nông thôn mới.
 
Triển khai chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2019, Huyện ủy Đak Đoa cũng chỉ đạo UBND huyện và các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc lựa chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: “Năm 2019, huyện Đak Đoa tập trung triển khai các giải pháp để phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; xây dựng và triển khai thành công 2 cánh đồng mẫu lớn trên cây cà phê và hồ tiêu ở xã Nam Yang và Kdang; củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm đặc trưng; định hướng phát triển liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa; phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện”.
 
“Trong triển khai chuyên đề học tập và làm theo Bác năm 2019, Huyện ủy Đak Đoa còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đưa nội dung chuyên đề vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sau đó, tập trung kiểm điểm việc thực hiện các nội dung đăng ký xem đã chuyển biến đến đâu, việc gì cần rút kinh nghiệm, phấn đấu thêm để cuối năm hoàn thành chương trình kế hoạch đề ra”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa thông tin thêm.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 1/4/2019
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com