Phong trào thi đua > Gương điển hình tiên tiến > Kpa Nih-ông giáo làng Phung

Kpa Nih-ông giáo làng Phung

21/11/2014


(GLO)- “Có thể nói thầy Nih là chuyên gia huấn luyện lớp 1 của trường, là một giáo viên Jrai cực kỳ trách nhiệm và tâm huyết với nghề, được học trò yêu mến, bà con dân làng tôn trọng”- thầy Phan Xuân Dương-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phụ trách điểm trường Plei Phung, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, vui vẻ nhận xét về người đồng nghiệp của mình.
Thầy Kpa Nih sinh năm 1967, tại xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê). Đến năm 1988, thầy theo vợ về định cư tại làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), sinh sống chủ yếu bằng cách trồng cây lúa, nuôi con dê, con bò. Chàng trai 21 tuổi Kpa Nih khi ấy chưa bao giờ nghĩ rằng sau này mình sẽ trở thành một thầy giáo. Nhưng rồi giống như mọi người thường hay nói “cái nghề nó chọn mình”, 6 năm sau (1994), Kpa Nih được nhận vào giảng dạy tại điểm trường Plei Phung và gắn bó với nó cho đến tận bây giờ.

Thầy Nih nhớ lại: “Thời điểm đó tìm thầy cô vào làng dạy cái chữ cho lũ trẻ khó lắm vì làng mình nó đã nghèo lại còn mang bệnh tật nữa mà. Mình thương tụi nhỏ vô cùng nên khi Phòng Giáo dục huyện có thông báo tìm giáo viên dạy học ở đây với yêu cầu trình độ học vấn từ lớp 5 đến lớp 9, thấy phù hợp, mình đã làm đơn và được chấp thuận ngay sau đó, vui lắm!”.

Năm thầy Nih nhận công tác cũng là thời điểm điểm trường Plei Phung bắt đầu được thi công xây dựng mới. Vì thế, lớp học của thầy lúc bấy giờ là cái lán trại tạm bợ bằng tre, nứa do dân làng chung tay dựng lên. Đối diện với 30 học sinh đủ mọi lứa tuổi trong ngày đầu tiên đứng lớp, người thầy giáo chưa từng được đào tạo nghiệp vụ sư phạm này không tránh khỏi tâm trạng hồi hộp, lo lắng và run rẩy. Thế nhưng bằng sự nhiệt tình và cái tâm của mình, thầy Kpa Nih đã dần dần vượt qua tâm lý ấy và tự tin truyền dạy cái chữ cho bà con dân làng.

“Học sinh hồi ấy đáng thương lắm, sách vở, bút mực không có một thứ gì, mình động viên cha mẹ chúng sắm vở cho chúng viết, còn bản thân cũng tự bỏ tiền ra mua sách mang đến lớp cho lũ trẻ học, chính vẫn là Toán với tiếng Việt, chủ yếu sao cho các em biết đọc, biết viết là tốt rồi”- thầy Nih tâm sự.

Để đảm đương tốt công việc, trong suốt quá trình giảng dạy, thầy Nih không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, đồng thời tích cực bổ sung lượng kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ còn thiếu hụt của bản thân như: học giáo viên làng ngành tiểu học tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Chư Sê (1996-1999), tốt nghiệp hệ bổ túc THCS (2002), tốt nghiệp trung cấp hệ vừa học vừa làm ngành giáo dục tiểu học của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (2011).

Ngoài ra, khi nhà trường khuyến khích việc tiếp cận công nghệ thông tin, thầy đã tích góp tiền mua máy tính và chịu khó tìm tòi, học hỏi từ bạn bè và đồng nghiệp. Đến nay, thầy Nih đã sử dụng khá thành thục máy vi tính để soạn giáo án, đề thi… Bên cạnh đó, thầy còn nghiên cứu, học tập thêm tiếng Jrai để củng cố, mở rộng tầm hiểu biết của mình. Hiện thầy cũng đang đảm trách việc dạy tiếng Jrai cho các em học sinh khối lớp 4 và các thầy-cô giáo của trường.

Mỗi khi nhắc đến thầy Kpa Nih, Phó Hiệu trường nhà trường-thầy Phan Xuân Dương luôn tỏ rõ sự tự hào: “Thầy Nih là giáo viên dạy giỏi của trường, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của trường tổ chức. Việc duy trì sĩ số lớp học, thầy làm rất tốt và cũng nhờ công thầy mà chất lượng khối lớp 1 của điểm trường Plei Phung so với các làng luôn luôn đi đầu”.

Thời gian trôi qua, thấm thoắt cũng đã 19 năm thầy Kpa Nih gắn bó với nghề giáo và ngôi trường Plei Phung. Học trò của thầy, người bước vào ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng, người đang theo học cấp II, cấp III. Thế nhưng, ai cũng tỏ ra quý mến và đầy kính trọng khi nói về người thầy cũ. Họ cũng thường xuyên ghé nhà hỏi thăm sức khỏe cũng như hàn huyên, tâm sự cùng thầy. Không những thế, thầy Nih cũng cực kỳ có uy tín trong làng, được dân làng xem trọng và tôn vinh. Ông Siu Biai-Trưởng thôn Phung A, phấn khởi nói: “Ông giáo Nih hiền lắm, học trò thương mà dân làng Phung cũng quý. Thầy nói gì bọn trẻ cũng nghe lời hết, chịu theo thầy học cái chữ để sau này thành đạt trở về xây dựng quê hương. Bà con rất mừng vì có được một ông giáo làng như thế”.

“Năm điều Bác Hồ dạy/Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/Giữ gìn vệ sinh thật tốt/Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm…”- bọn trẻ đồng thanh ê a những lời dạy thuộc lòng của Bác rồi đứng dậy chào thầy và chạy ùa ra về như đàn ong vỡ tổ. Ông giáo làng với chiếc cặp sách đen kẹp ngang hông, tay kia cầm cây thước gỗ, đầu đội mũ lưỡi trai, bước chậm rãi phía sau, bóng nghiêng nghiêng trong nắng…
(theo baogialai.vn)
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com