Phong trào thi đua > Gương điển hình tiên tiến > Như xây Kơ nia vững chãi

Như xây Kơ nia vững chãi

26/11/2019


Siu Alút ở làng Sur A, xã Ia Ko, huyện Chư Sê, Gia Lai năm nay 42 tuổi nhưng có 20 năm tham gia công tác xã hội. Từ năm 1997-2007, anh là Công an viên, từ năm 2007 đến nay là Bí thư Chi bộ của làng. Anh được người làng quý mến không chỉ sống có tình, có nghĩa, đi đầu trong lao động sản xuất mà còn là chỗ dựa, là đòn bẩy nâng đỡ một số người lầm lỗi vươn lên. Từng chứng kiến làng mình xảy ra những biến cố, đẩy không ít gia đình rơi vào cảnh khó khăn, ly tán, Alút càng quyết tâm giữ bình yên cho làng. 
          Ký ức và hoài niệm tuổi thơ
          Những ngày cuối mùa mưa, những ánh nắng ban mai hiếm hoi len qua mái nhà rông, xuyên qua từng kẽ lá của cây Kơ Nia, rọi xuống vườn cao su bạt ngàn tạo nên những luồng sáng huyền ảo làm cho khung cảnh làng Sur A đẹp và yên bình đến lạ.   
          Trong căn nhà rông rộng rãi, Alút kể nhiều câu chuyện vui, buồn đã đi qua cuộc đời anh và làng Sur A. Bố mẹ đông con, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông chỉ theo học hết lớp 9. Tuổi thơ của Alút cũng giống bao đứa trẻ lớn lên ở làng, được đắm mình dưới những cơn mưa rừng tầm tã, thu mình dưới tán cây Kơ Nia tránh cái nắng như đổ lửa của mùa khô Tây Nguyên. Những đêm trăng thanh, bên mái nhà rông, Alút được nghe già làng kể chuyện anh hùng Núp đánh giặc, được biết đến bức thư Bác Hồ gửi đồng bào các dân tộc Tây Nguyên….đó là những câu chuyện ý nghĩa, là động lực để anh không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và thêm yêu quý buôn làng mình.
          Độ tuổi mười tám đôi mươi, Alút luôn chăm lo lao động sản xuất, học hỏi những kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Anh hăng say tham gia các hoạt động xã hội của làng, của xã; luôn năng nổ, nhiệt tình, là hạt nhân quan trọng của Chi đoàn làng Sur A, thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn…Tháng 8 năm 1997, Alút được Chi bộ làng Sur A giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Alút tâm sự: “Tôi rất tự hào, tâm trạng lúc đó phấn chấn, vui mừng lắm. Buổi lễ kết nạp Đảng diễn ra tại nhà rông, trong không gian trang trọng, khi đọc xong lời tuyên thệ tôi đã rơi nước mắt vì hạnh phúc, mọi người lặng đi trong giây lát, rồi vỗ tay chúc mừng. Vinh dự, tự hào được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam tôi không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân và giúp đỡ bà con trong làng phát triển kinh tế, luôn cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của bọn phản động và các thế lực thù địch…”
          Bên cạnh gắn trách nhiệm của bản thân vào sự phát triển của làng, Alút còn tích cực vận động con em đến trường, thường xuyên răn dạy thanh thiếu niên trong làng chấp hành tốt pháp luật. Nhiều thanh niên được anh giúp đỡ đã trưởng thành và được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Hiện, Chi bộ làng Sur A có 7 đảng viên trong đó hơn nửa là đảng viên trẻ trưởng thành từ Chi đoàn làng Sur A.
          Sau những lần “rừng động”
          Các cuộc biểu tình, bạo loạn xảy ra ở Gia Lai vào năm 2001 và 2004 được ví như những lần “rừng động”. Một số người vì nghe lời xúi giục, kích động của bọn FULRO kéo về thị trấn Chư Sê, thành phố Pleiku đập phá tài sản âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê Ga của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên”. Những kẻ cầm đầu bị bắt, chúng phải trả giá cho những hành vi sai trái.
          Tại làng Sur A có 8 đối tượng bị bắt. Alút như xé lòng khi chứng kiến bà con dân làng mình từ những người hiền lành chất phác, nhưng vì mất cảnh giác, mê muội, họ đã nghe lời bọn xấu gây hại đến sự bình yên. Sau mỗi lần “rừng động” Alút phải trải qua những đêm dài thức trắng, nhiều tháng liền anh gác công việc của gia đình để cùng lực lượng Công an đến từng gia đình, gặp gỡ, vận động nhân dân. Với tình cảm mộc mạc, chân thành, Alút và cơ quan Công an từng bước giúp bà con làng Sur A hiểu lẽ phải, từ bỏ “Tin lành Đê Ga” chăm lo làm ăn, ổn định cuộc sống. 
          Điển hình trường hợp Siu Anhoai sinh năm 1968 là một trong những đối tượng FULRO hoạt động tại làng Sur A. Năm 2004, Anhoai cùng một số đối tượng khác kích động bà con tụ tập đi biểu tình gây bạo loạn, y bị bắt và đưa đi cải tạo 2 năm. Gia đình có 3 người con, đứa lớn 5 tuổi đứa nhỏ 1 tuổi, chị Rơh Ma H’Thiên (vợ Anhoai) thường xuyên đau ốm nhưng chị phải bồng bế các con lên rẫy để kiếm sống. Thương hoàn cảnh cực khổ của 4 mẹ con H’Thiên, Alút thường xuyên san sẻ gạo, mắm muối và vận động bà con trong làng hỗ trợ, giúp đỡ mẹ con chị…. “Ngày đó, mỗi lần con bị ốm tôi chỉ biết tìm đến nhờ Alút giúp đỡ, ông cho tiền đi mua thuốc, đưa con đến bệnh xá để chữa trị. Khi chồng mãn hạn tù trở về làng, Alút và bà con trong làng thường xuyên đến chia sẻ, động viên chồng tôi sớm hòa nhập với cộng đồng, chăm lo lao động phát triển kinh tế để nuôi vợ, con. Nay cuộc sống gia đình tốt rồi, gia đình tôi biết ơn Alút và bà con làng Sur A nhiều lắm”- Chị H’Thiên chia sẻ.
          Alút tâm sự: “Những ngày đầu đến nhà gặp gỡ, tuyên truyền nhiều gia đình vì mặc cảm nên lánh mặt. Họ đi làm rồi ở luôn trên rẫy, 5 đến 10 ngày mới về làng. Nhưng chúng tôi kiên trì nhiều lần lên rẫy tìm gặp và nói rõ âm mưu của bọn phản động FULRO, đứng đầu là Ksor Kơk đang sống lưu vong ở nước Mỹ, chúng lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà con mình để thực hiện âm mưu đen tối…Tôi rất mừng, trong những năm qua Nhà nước đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội của của làng, xã…”
           Quyết giữ bình yên
Những năm gần đây, một số đối tượng FULRO lưu vong sử dụng các trang mạng xã hội tiếp tục liên lạc, móc nối với những đối tượng từng theo FULRO trong làng Sur A. Chúng lừa phỉnh một số bà con lén lút bán tài sản có giá trị rồi vượt biên sang Campuchia, Thái Lan phải chịu cuộc sống khổ cực trên đất khách. Alút đã phối hợp với các trinh sát an ninh vận động giúp họ quay về. Bằng những việc làm thiết thực, lời khuyên chân thành Alút đã giúp họ tu chí làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình, bà con dân làng.
Chuyện Siu Phân, 56 tuổi, ở làng Sur A được Alút liên lạc vận động giúp đỡ quay về sau nhiều tháng lưu lạc trên đất Thái Lan mọi người dân trong làng Sur A đều biết. Đầu năm 2017, Phân bị một số đối tượng lừa phỉnh bán một số tài sản có giá trị, lén lút vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan, nuôi hi vọng vượt biên sang Mỹ để có cuộc sống sung sướng. Khi số tiền mang theo bị các đối tượng lấy hết, ông Phân phải trải qua những ngày sống khổ cực trên đất khách, luôn nơm nớp lo sợ cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện bắt giữ. Siu Phân chia sẻ: “Tôi muốn quay về nhưng chẳng còn tiền để về. Những ngày sống bơ vơ tuyệt vọng trên đất Thái Lan tôi may mắn được một sư thầy đưa về nhà chùa. Khi biết tôi vượt biên trái phép họ cũng lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện liên lụy đến nhà chùa. Tôi nhớ số điện thoại của ông Alút nên viết ra giấy rồi nhờ sư thầy liên lạc, gặp được Alút tôi mừng như được sinh ra lần nữa. Alút liền báo với cơ quan Công an giúp tôi trở về nhà. Những tháng ngày vượt biên vợ tôi ở nhà lo lắng mà đổ bệnh, may có sự giúp đỡ động viên của Alút và bà con dân làng. Lúc trở về, thấy cà phê, hồ tiêu héo úa tôi buồn lắm. Alút thường xuyên đến động viên, từ nay biết sai rồi thì đừng nghe kẻ xấu tuyên truyền nữa, nó chỉ làm hại mình thôi”.
          Đước biết, năm 2008, Alút đã trực tiếp vận động 4 đối tượng trốn ra rừng theo tổ chức phản động FULRO về trình diện. Từ năm 2016 đến nay, qua mạng xã hội Facebook, ông đã vận động 3 người dân trong làng vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan tự nguyện hồi hương, 5 người khác viết đơn xin hồi hương và được UNHCR trao trả. Ông còn tham gia giải quyết ổn thỏa 15 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tổ chức 5 đợt tuyên truyền, vận động quần chúng với hơn 1.000 lượt người tham gia; cung cấp cho lực lượng Công an hàng chục nguồn tin giá trị liên quan đến an ninh trật tự….
Siu Alút còn đi đầu trong sản xuất, phát triển kinh tế, anh thường xuyên học hỏi, áp dụng khoa khọc kỹ thuật vào chăn nuôi heo, cá; trồng, chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu và chia sẻ những kinh nghệm trên giúp nhiều gia đình trong làng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
          Trung tá Phan Thanh Hải-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết: Ông Siu Alút thường xuyên cùng lực lượng Công an gần gũi, tiếp xúc với bà con, nhất là những đối tượng có hoạt động FULRO và vượt biên trái phép để góp phần làm tốt công tác quản lý, giáo dục tại cộng đồng. Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề xuất chính quyền hỗ trợ bà con vay vốn làm ăn để ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với vai trò là một người Bí thư Chi bộ của làng, ông đã liên hệ với các nông trường cao su để giúp các thanh niên trong làng và những trường hợp vượt biên trở về vào làm công nhân để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Alút còn tích cực vận động bà con bài trừ, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh. Ông cũng là cầu nối quan trọng gắn kết bà con với các nông trường cao su giáp ranh với làng, qua đó an ninh nông thôn tại các nông trường luôn được đảm bảo.
          Chia tay Alút khi hoàng hôn ráng đỏ phía đằng Tây. Chúng tôi cảm nhận trong đôi mắt tinh anh ấy sự đầm ấm và tràn đầy nghị lực, tình yêu quê hương, buôn làng tha thiết. Siết chặt bàn tay thô ráp của ông tôi cảm nhận rằng, bàn tay ấy như vỏ cây Kơ nia vượt qua bao mưa nắng, để bao bọc, nuôi dưỡng cây vững chãi giữa đại ngàn Tây Nguyên.
 
Hữu Trường
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com