Phong trào thi đua > Gương điển hình tiên tiến > Thoát nghèo nhờ mô hình "Vườn tiêu tình thương"

Thoát nghèo nhờ mô hình "Vườn tiêu tình thương"

15/11/2013


(GLO)- Mô hình “Vườn tiêu tình thương” được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ia Hrú (huyện Chư Pưh) triển khai hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn trong xã từ năm 2007, đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Phần lớn các vườn được duy trì sinh trưởng đều đặn, giúp chị em tăng thu nhập, yên tâm tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Tính đến nay, Hội LHPN xã Ia Hrú đã hỗ trợ trồng 5 vườn tiêu tình thương cho 5 chị phụ nữ nghèo của 3 làng: Tao Chor A, Tao Chor B và làng Lũ Rưng với hơn 5.000 dây tiêu giống cho gần 500 trụ tiêu. Để dây tiêu phát triển bền vững, lâu dài, đồng thời tuyên truyền cho chị em không nên chặt phá rừng để lấy trụ trồng tiêu, Hội cũng đã ươm cây trụ sống và phát tận vườn cho từng chị em.

Ngoài việc hỗ trợ cây trụ sống và dây tiêu giống, Hội LHPN xã còn thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã và Khuyến nông của huyện tổ chức các lớp tập huấn về cách trồng và chăm sóc, cách phòng trừ và trị bệnh cho tiêu. Nhờ đó mà mô hình “Vườn tiêu tình thương” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em và các vườn tiêu được triển khai trồng nhanh chóng.

Hiện nay, hầu hết các vườn tiêu tình thương đều phát triển tốt và vào thu hoạch được 2-3 năm, giúp chị em nghèo có thêm thu nhập cho gia đình. Ngày chưa được hỗ trợ trồng tiêu, vợ chồng chị Rah Lan Hamlươih (SN 1962, làng Tao Chor A) cùng với 6 người con chỉ biết trông chờ vào 6 sào mì và vài sào lúa ruộng, làm mãi mà cái ăn vẫn thiếu khiến gia đình chị mãi vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Cho đến khi được Hội LHPN xã hỗ trợ trồng hơn 70 trụ tiêu thì gánh nặng cơm áo như được san sẻ phần nào. Mỗi năm, vườn tiêu đem về cho gia đình chị Hamlươih 10-15 triệu đồng.

Cũng tương tự, gia đình chị Siu H’Đa (SN 1959, làng Tao Chor A) được Hội hỗ trợ trồng 150 trụ tiêu. Mới đầu trồng, do chưa nắm rõ kỹ thuật trồng nên dây tiêu phát triển chậm, hay chết. Nhưng nhờ chị em trong Hội giúp đỡ cùng các kiến thức học được từ lớp tập huấn nông nghiệp, đến nay vườn tiêu đã lên xanh tốt và cho thu hoạch. Từ tiền thu hoạch tiêu, chị H’Đa đã nuôi thêm 3 con heo, rồi trồng thêm vài sào lúa ruộng, nhờ đó mà gia đình dần dần thoát khỏi cái nghèo; năm ngoái, mái nhà cũ mục nát đã được thay lớp tôn mới. Trò chuyện với chúng tôi, chị H’Đa phấn khởi: “Nhờ có Hội LHPN xã giúp đỡ trồng tiêu mà nhà tôi không còn nghèo, không phải lo cái đói như trước nữa”.

Bà Nguyễn Thị Tâm-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Hrú (huyện Chư Pưh) chia sẻ: “Mô hình “Vườn tiêu tình thương” được triển khai nhằm giúp đỡ chị em phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo có được chút vốn để từ đó yên tâm sản xuất, lao động vươn lên thoát nghèo. Đến nay, hầu hết các vườn tiêu đều vào thu hoạch và cho thu nhập tương đối ổn định. Sắp tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này để nhiều chị em khó khăn được giúp đỡ hơn nữa, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương”.
(theo baogialai.vn)
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com