Công tác tôn giáo > Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 tại Việt Nam

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 tại Việt Nam

12/06/2019


Hàng năm, vào tháng tư Âm lịch, bà con Phật tử và những người có cảm tình với Phật giáo trên thế giới đều phấn khởi chuẩn bị đón Đại lễ Phật đản – Vesak.
Vesak theo Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Tây Tạng thì đây là ngày  Tam hợp (Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật Niết bàn - là ngày lễ kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích ca mâu ni); còn theo truyền thống Phật giáo Bắc tông và ảnh hưởng của Phật giáo Trung Hoa, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca. Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. Một số quốc gia với đa số Phật tử chịu ảnh hưởng Bắc tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch; các quốc gia theo Nam tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.
Vào ngày lễ Phật đản, phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng. Kỷ niệm Phật đản cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang lại hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như: người già, người khuyết tật, người bệnh và chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.
Với những giá trị đậm tính nhân văn của triết thuyết Phật giáo và đức Phật, vào ngày 28 tháng 10 năm 1999, đại diện của 34 nước trên thế giới đã đệ trình lên Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc dự thảo nghị quyết công nhận Đại Lễ Vesak - kỷ niệm ngày đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn. Đến ngày 12 tháng 11 năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Nghị Quyết A/54/235 công nhận rằng: “Lời dạy của đức Phật, và thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người…Thừa nhận ngày trăng tròn tháng 5 hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”. Từ đó đến nay, sự kiện này được luân phiên tổ chức thường niên ở nhiều nước, Việt Nam đã hai lần đăng cai Vesak vào năm 2008 và 2014.
Đại lễ này diễn ra với nhiều nội dung, bên cạnh nội dung sinh hoạt tôn giáo, còn có hội thảo về các chủ đề Phật giáo đối với đời sống xã hội, triển lãm, biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân gian của nước đăng cai; du lịch thăm quan thắng cảnh, thắng tích Phật giáo. Năm nay, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam do Giáo hội Phật giáo chủ trì, được Chính phủ bảo trợ. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 5 tại khu quần thể chùa Tam Chúc (xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. 
Theo thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo, Tổng thư ký Vesak 2019 cho biết, đã có 1.650 đại biểu quốc tế từ 112 quốc gia xác nhận đến Việt Nam dự sự kiện, trong đó có nhiều vị tăng vương, tăng thống, lãnh đạo giáo hội, nhà nghiên cứu, các chính khách quốc tế cùng hơn 20.000 đại biểu là phật tử, nhân dân trong nước cùng dự. Hòa cùng không khí hoan hỉ của tăng, ni cả nước, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai cũng cử 11 vị chức sắc ra Hà Nam để dự Vesak 2019.
Vesak 2019 được đánh giá có quy mô hơn các sự kiện trước đó, với nhiều quốc gia tham dự nhất, nhiều tham luận nhất từ trước đến nay. Có thể nói, đây là cơ hội tốt để Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng giới thiệu cho bạn bè quốc tế thấy được chính sách tôn giáo ôn hòa, bình đẳng của mình, đồng thời là cơ hội quảng bá các hình ảnh về một đất nước xinh đẹp, yên bình, phù hợp cho các tour du lịch, nhất là du lịch di sản, du lịch tâm linh.
Hy vọng Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 sẽ tiếp tục tinh thần “nhập thế” để thúc đẩy Phật giáo ngày càng có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa vì sự phát triển của xã hội và con người!
 
Thu Nguyệt
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)