Công tác tôn giáo > Đoàn kết, phát huy vai trò người có uy tín góp phần xây dựng quê hương

Đoàn kết, phát huy vai trò người có uy tín góp phần xây dựng quê hương

28/05/2019


Những năm qua, huyện Đak Đoa đã quan tâm xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hương - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đak Đoa cho biết: “Là địa phương có  tỷ lệ  đồng bào DTTS chiếm 55,3% dân số, hàng năm, Phòng đã phối hợp cùng ban ngành liên quan và các xã, thị trấn xét chọn, tham mưu UBND huyện trình cấp thẩm quyền quyết định phê duyệt danh sách người uy tín trong đồng bào DTTS. Phòng còn phối hợp triển khai chính sách người có uy tín theo quy định, tham mưu cấp ủy và chính quyền địa phương chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thăm, tặng quà người có uy tín vào dịp lễ, tết. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã mở 3 lớp tập huấn và cung cấp thông tin các chủ trương, chính sách, pháp luật, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh cho gần 320 lượt người có uy tín”.
Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các tổ chức chính trị xã hội thành viên,  các xã, thị trấn  rà soát, vận động, xây dựng củng cố đội ngũ người có uy tín  là những cá nhân điển hình trong đội ngũ già làng, thôn trưởng, điển hình sản xuất giỏi và công tác xã hội tốt, các cá nhân tiêu biểu trong đồng bào tôn giáo... Cùng với triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để vươn lên thoát nghèo bền vững” do MTTQ Việt Nam tỉnh phát động, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với các cấp chính quyền hướng dẫn và giám sát việc thực hiện các chính sách về dân tộc, tổ chức bồi dưỡng cho 106 người uy tín tại thôn làng DTTS...
Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa – ông Lê Chí Tôn cho biết: “Nhằm động viên tinh thần cho đội ngũ người có uy tín,  hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn phối hợp UBND huyện tổ chức gặp mặt, biểu dương già làng, người có uy tín về công tác tuyên truyền tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn, vận động nhân dân học tập và thực hiện theo Thư Bác Hồ gửi Đại hội các DTTS miền Nam, gương mẫu trong các phong trào và cuộc vận động góp phần  phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh và trật tự an toàn xã hội”.
Quá trình thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn, tại xã H’Nol, đội ngũ già làng, thôn trưởng, các cá nhân tiêu biểu đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” – giúp bà con đồng thuận không chuyển nhượng đất đai, giữ đất để sản xuất,  thực hiện sinh đẻ có kế hoạch,  tiết kiệm trong chi tiêu đời sống, vận động bà con tham gia các lớp khuyến nông, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Nhờ vậy nhiều hộ đã ổn định sản xuất và đời sống, vươn lên thoát nghèo…  Ông Uin – một người dân sống ở làng Thung xã H’Nol tâm sự: “Trước đây gia đình mình làm không đủ ăn, cuộc sống khó khăn, nhà cửa tạm bợ. Được cán bộ xã và làng tuyên truyền vận động hướng dẫn,  sản xuất theo cách lấy ngắn nuôi dài, đến nay gia đình mình có 2 ha cà phê kinh doanh, chăn nuôi bò, heo, gà... Nhờ vậy đời sống ổn định, thu nhập hàng năm ngày càng khá lên”.
Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tại xã Kdang có ông Grít là thôn trưởng làng Mrah, đã tích cực vận động bà con chăn nuôi nhốt, làm chuồng trại xa nơi ở, đảm bảo vệ sinh. Ông còn vận động bà con đóng góp được hơn 1.130 ngày công và gần 270 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương và duy tu bảo dưỡng hệ thống cấp nước phục vụ sản xuất…Tại xã Glar có  ông Wut là cá nhân tiêu biểu  đã vận động bà con định canh định cư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vận đồng nhiều hộ  duy trì  nghề dệt thổ cẩm truyền thống, vừa tạo việc làm và đem lại thu nhập cho lao động tại chỗ. Ông cùng cán bộ xã còn vận động nhân dân góp kinh phí và ngày công kiên cố hóa kênh mương, làm mới đường nội đồng  dài 2,8km, làm bê tông hơn 5km giao thông nông thôn, góp phần làm cho  bộ mặt thôn ngày càng khang trang...
Tại xã Hà Đông có ông Đinh Đăm  tích cực vận động bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi, đồng thời cùng với cán bộ trong hệ thống chính trị của xã vận động hơn 20  hộ dân làng Kon Sơ Nglok hiến đất để mở rộng đường vào khu sản xuất. Ông còn tham gia phối hợp với ngành chức năng của huyện và cán bộ xã trong các đợt tuyên truyền phát động quần chúng từ bỏ tà đạo “Hà Mòn”, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn xã… Một cá nhân tiêu biểu khác như ông Lick ở thôn Piơm, thị trấn Đak Đoa nhiều năm qua đã tích cực tuyên truyền các quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, xây dựng đoàn kết giữa bà con lương - giáo tại địa phương. Bên cạnh đó, qua nhiều năm tham gia công tác hòa giải, ông đã hoà giải thành công và cùng địa phương giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.  Ông Lick chia sẻ: “Khi hoà giải, cần mềm dẻo, phải kết hợp giữa luật pháp với tập tục văn hoá của đồng bào để giải quyết, nhằm làm cho đôi bên thấy được phải trái, đúng sai để cùng thống nhất, chấp thuận, thì việc hoà giải mới thành công...”.
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đak Đoa – ông Y Đức Thành nhấn mạnh: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội ngũ cá nhân tiêu biểu và người có uy tín trong cộng đồng dân cư, cũng như ở vùng DTTS, gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, cơ sở, xây dựng huyện nhà phát triển”.
 
Thanh Nhật
                                               
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)