Công tác tôn giáo > Chư Prông phát huy vai trò người có uy tín

Chư Prông phát huy vai trò người có uy tín

23/02/2021


Đội ngũ những người có uy tín ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã trở thành cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.
 
Tham gia gìn giữ an ninh trật tự
 
Dù đã bước qua tuổi 70 nhưng nữ già làng Siu H’Phin (làng Goòng, xã Ia Púch) thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những quy định trong phòng-chống dịch Covid-19. Cùng với đó, bà đã hòa giải nhiều mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng.
 
Trước đây, trong làng thường xảy ra các mâu thuẫn về đất đai, xích mích giữa vợ chồng. Vì thế, bà đến tận nơi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân và kịp thời tuyên truyền, giải thích. Nhờ đó, người dân hiểu ra, biết chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Họ cũng chăm lo phát triển sản xuất, không phá rừng làm rẫy, không nghe theo kẻ xấu xúi giục, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng lạ vào làng, vào rừng.
 
“Chỉ có đi đến nơi trò chuyện thân tình thì dân làng mới tin tưởng, cởi mở với mình. Khi đã nắm được hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của bà con thì tìm cách giải thích, tuyên truyền, vận động để mang lại hiệu quả”-bà H’Phin chia sẻ.
 
Sau hơn 2 năm được bầu làm già làng, ông Siu Nhíp (làng Xung-Beng, xã Ia Drăng) cũng đã trở thành cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với người dân. Trước đó, ông Nhíp đã có 10 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh và 10 năm làm Trưởng thôn. Vì thế, mỗi lần có việc cần phổ biến hoặc huy động sự đóng góp của người dân, cấp ủy và chính quyền địa phương đều tranh thủ uy tín của ông để tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, mỗi năm, ông tham gia hòa giải thành công hàng chục vụ việc.
 
Ông Ngô Văn Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Drăng-nhận xét: “Ông Siu Nhíp là 1 trong 4 người có uy tín ở xã. Những người có uy tín đã giúp địa phương triển khai các phần việc một cách thuận lợi, nhất là vận động bà con từ bỏ nạn tảo hôn”.
 
Đóng góp cho sự phát triển của địa phương
 
Sau 42 năm công tác tại Công an huyện Chư Prông, năm 2014, ông Rơ Mah Chuin (làng Sung O-Bong Nga, xã Ia O) được nghỉ hưu. Thế nhưng, trước sự thuyết phục của dân làng, ông lại đảm đương trọng trách già làng. Ông Chuin chia sẻ: “Trình độ hiểu biết của dân làng mình còn thấp, nhiều người không rõ tiếng phổ thông. Vì thế, các văn bản đều được mình chuẩn bị kỹ và phải thật ngắn gọn để người dân dễ hiểu, dễ nhớ”.
 
Các nội dung tuyên truyền luôn được ông Rơ Mah Chuin (làng Sung O-Bong Nga, xã Ia O) chuẩn bị ngắn gọn nhưng dễ hiểu để người dân nhanh chóng nắm bắt Ảnh Nhật Hào
Các nội dung tuyên truyền luôn được ông Rơ Mah Chuin (làng Sung O-Bong Nga, xã Ia O) chuẩn bị ngắn gọn nhưng dễ hiểu để người dân nhanh chóng nắm bắt. Ảnh: Nhật Hào
 
Cũng theo ông Chuin, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, những năm gần đây, dân làng chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chăm lo làm ăn và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Làng Sung O-Bong Nga hiện có 657 ha cà phê, hồ tiêu, lúa và cây ngắn ngày. Nhiều hộ chăn nuôi gia súc để cải thiện thu nhập.
 
Đặc biệt, người dân đã hiến 800 m2 đất và đóng góp gần 100 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, xây nghĩa trang; tự bỏ tiền mua bóng điện thắp sáng trên tuyến đường liên xã Ia O-Ia Púch; tích cực tham gia dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh dọc các tuyến đường, di dời chuồng trại ra khu vực nhà ở. Nhờ vậy, cảnh quan nông thôn trở nên sạch sẽ, an ninh trật tự được giữ vững.
 
Trao đổi với P.V, ông Lê Nhật Trường An-Trưởng phòng Dân tộc huyện Chư Prông-khẳng định: 92 người có uy tín trên địa bàn huyện thực sự là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Họ đã chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn, khiếu kiện trong cộng đồng; tích cực góp ý kiến xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và vận động người dân cùng thực hiện. “Thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm bồi dưỡng và biểu dương kịp thời những đóng góp của người có uy tín”-ông An nhấn mạnh.
 

 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 23/02/2021
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com