Công tác tôn giáo > Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

06/01/2021


Những năm qua, công tác giảm nghèo được huyện Ia Grai triển khai đồng bộ với nhiều chương trình, giải pháp cụ thể và huy động nhiều nguồn lực xã hội. Qua đó, đời sống người dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,23% (năm 2020).
 
Huy động nhiều nguồn lực để giảm nghèo
 
Năm 2017, gia đình ông Huôh (làng Út 1, xã Ia Hrung) được hỗ trợ 1 con bò giống và vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Từ nguồn vốn này, ông mua thêm 2 con bò giống và đầu tư phân bón cho vườn cà phê. Cùng với đó, ông Huôh tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt do UBND xã Ia Hrung phối hợp tổ chức. Nhờ chăm chỉ lao động và được cán bộ xã “cầm tay chỉ việc” nên gia đình ông đã thoát nghèo. Hiện nay, gia đình ông sở hữu 800 cây cà phê và 6 con bò. Ngoài ra, ông còn mua thêm xe công nông để phục vụ sản xuất. Ông Huôh chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi và được tặng bò mà gia đình mình đã thoát nghèo. Mình cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”.
 
Để đạt được kết quả trong công tác giảm nghèo, huyện Ia Grai đã lồng ghép thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án của Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo. Trong năm 2020, thực hiện Chương trình 135, huyện đã triển khai 3 dự án mua bò giống sinh sản, máy phát cỏ, phân bón hỗ trợ người dân tại 9 xã, thị trấn với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, với dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài chương trình 30a và chương trình 135, huyện triển khai mua bò giống, máy phát cỏ, giống cây trồng, giống heo rừng lai cho người dân 12 xã với tổng kinh phí hơn 430 triệu đồng.
  
Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị-xã hội duy trì hiệu quả các mô hình hỗ trợ người nghèo như: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện với Quỹ “Vì người nghèo”; Hội Nông dân huyện với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Hội Cựu chiến binh huyện với mô hình “2 xóa-3 giúp-3 mô hình”… Huyện cũng đồng thời huy động các nguồn lực xã hội hóa để giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ sinh kế đến nhà ở. 
 
Phấn đấu giảm nghèo bền vững
 
Những năm qua, các chính sách an sinh xã hội đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo được huyện chú trọng thực hiện đầy đủ. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện cấp hơn 8.500 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Cùng với đó, thực hiện miễn, giảm học phí kịp thời cho con em hộ nghèo, hộ cận nghèo đang đi học; trao tặng học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học, con em đồng bào dân tộc thiểu số với số tiền trên 3,4 tỷ đồng. 
 
Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện có gần 600 lao động được đào tạo nghề sửa chữa máy móc phục vụ sản xuất, điện dân dụng, các lớp chăm sóc cây trồng, vật nuôi…  
  
Từ những chính sách, chương trình giảm nghèo bền vững, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,64% (năm 2016) xuống còn 3,23% (năm 2020). 
 
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ia Grai lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025) đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,14% vào năm 2025, duy trì mức giảm 0,41%/năm. Để thực hiện mục tiêu này, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Đông, trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt các chính sách về vay vốn xây dựng nhà ở, sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. 
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 06/01/2021
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com