Công tác tôn giáo > Kbang quyết liệt ngăn chặn nạn tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Kbang quyết liệt ngăn chặn nạn tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

04/11/2020


Nạn tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy tiêu cực đến đời sống xã hội, làm ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này.
Theo thống kê từ năm 2016 đến tháng 8-2020, tổng số vụ tự tử trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kbang là 201 vụ, làm chết 175 người; có đến 324 cặp tảo hôn và 3 cặp hôn nhân cận huyết thống. Qua đánh giá, nạn tự tử có giảm, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chiếm tỷ lệ thấp nhưng không ổn định.
 
Trước thực trạng này, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giảm thiểu số vụ tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Đông. Theo ông Nguyễn Hữu Na-Bí thư Đảng ủy xã: Năm 2018, trên địa bàn xã có đến 4 trường hợp tảo hôn nhưng đến năm 2019, chỉ còn 2 trường hợp. Riêng từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không phát hiện trường hợp tự tử hay tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
 
Đối với nạn tự tử, theo Bí thư Đảng ủy xã Đông, đồng bào dân tộc thiểu số khi có mâu thuẫn thường không muốn chia sẻ thông tin mà chọn lối thoát bằng cách tìm đến cái chết. Do đó, khi thấy gia đình nào có biểu hiện lớn tiếng cãi vã, đánh đập nhau, bế tắc về kinh tế, ốm đau, nợ nần… thì đoàn thể ở các thôn, làng sẽ vào cuộc ngay để động viên nhằm giải tỏa tâm lý.
 
“Bên cạnh việc chỉ đạo rà soát, thống kê các tập tục lạc hậu ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trong đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng các mô hình tuyên truyền hiệu quả, Đảng ủy xã còn chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận thôn và các đoàn thể chính trị-xã hội phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng hộ, từng nhóm hộ nắm bắt kịp thời dư luận để thực hiện các giải pháp ngăn chặn, hạn chế nạn tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hàng tháng, qua sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể báo cáo thông tin nắm bắt được để có giải pháp chỉ đạo, phân công cán bộ, đoàn thể tiếp cận hộ gia đình. Đồng thời, tăng cường phối hợp với già làng, người có uy tín tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không để xảy ra nạn tự tử, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”-Bí thư Đảng ủy xã Đông cho hay.
 
Thầy Trần Đình Hưng-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang-thông tin: Trường có 8 lớp với 280 học sinh, trong đó có đến 211 học sinh nữ. Riêng các khối lớp 7, 8 và 9 có đến 160 học sinh nữ đang trong độ tuổi thay đổi tâm sinh lý, tình cảm.
 
Chính vì vậy, trong chương trình giáo dục, phổ biến pháp luật cho học sinh, nhà trường thường xuyên lồng ghép các nội dung về sức khỏe sinh sản, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Theo đó, Tổ tư vấn học đường soạn nội dung để giáo viên toàn trường đưa vào chương trình giảng dạy; giáo viên chủ nhiệm chủ động tuyên truyền ở các buổi sinh hoạt lớp; các thầy-cô giáo cũng quan tâm nhắc nhở trong các lần sinh hoạt nội trú.
 
“Ngoài ra, Tổ tư vấn học đường của trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa chuyên đề hướng đến nội dung xóa bỏ các tập quán ma chay, cưới hỏi dài ngày; các buổi nói chuyện chuyên đề với học sinh nữ khối 8, 9 về khái niệm tình bạn, tình yêu và hôn nhân; lắng nghe tâm tư, tình cảm và ý kiến của các em để điều chỉnh, định hướng nội dung tuyên truyền cũng như giáo dục giới tính cho các em”-thầy Hưng chia sẻ.
 
Trao đổi với P.V, ông Phan Trần Thọ-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang-cho biết: Việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phải được triển khai đồng bộ, thường xuyên mới đem lại hiệu quả thiết thực. Quan trọng hơn là phải huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, đồng thời phát huy vai trò của già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tăng cường tuyên truyền, vận động giảm dần các nguyên nhân làm gia tăng nạn tự tử và xóa bỏ hủ tục còn tồn tại.
 
“Các cấp ủy, tổ chức Đảng phải xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội phối hợp thực hiện các giải pháp giảm thiểu tình trạng này, ký cam kết không để xảy ra nạn tự tử, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đối với từng hộ gia đình”-ông Thọ nhấn mạnh.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 04/11/2020
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com