Công tác tôn giáo > Kông Chro ưu tiên nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới

Kông Chro ưu tiên nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới

20/05/2021


Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Kông Chro đã đạt được những kết quả bước đầu. 
Hle Hlang khởi sắc
 
Làng Hle Hlang có 178 hộ với 721 khẩu, trong đó, hơn 90% là người dân tộc thiểu số. Năm 2018, Hle Hlang được UBND xã Yang Trung chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
Đến nay, diện mạo của làng có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Làng hiện chỉ còn 4 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,2 triệu đồng/năm. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu dân sinh; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch; gần 80% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh...
 
Già làng Đinh Bonh phấn khởi cho hay: “Trước đây, các tuyến đường làng nhỏ hẹp, hễ mưa xuống là lầy lội, đi lại rất vất vả. Giờ thì đường được mở rộng, đổ bê tông, bà con đi lại thuận tiện. Nhà nước còn quan tâm xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của dân làng”.
  
Để có những tuyến đường to đẹp, công trình công cộng khang trang, cùng với nguồn lực đầu tư của huyện, của xã, người dân làng Hle Hlang đã hiến gần 18.000 m2 đất, trên 2.600 ngày công, đóng góp 785 triệu đồng chung tay xây dựng làng NTM. Ngoài ra, nhờ được tuyên truyền, vận động, dân làng đã chuyển đổi cây trồng, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại thu nhập cao.
 
Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, đến cuối năm 2020, làng Hle Hlang hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đầu tháng 4-2021, làng được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo ông Đinh Văn Brơn-Phó Chủ tịch UBND xã Yang Trung, có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự đoàn kết thống nhất cao trong Nhân dân.
 
“Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, những năm tới, cả hệ thống chính trị từ xã đến làng tăng cường vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách làm, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả, đồng thời làm tốt công tác vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ chung tay xây dựng NTM”-ông Brơn nói.
 
Phát huy nội lực xây dựng làng NTM
 
Giai đoạn 2021-2025, toàn huyện Kông Chro có 10/14 xã, thị trấn đăng ký xây dựng 28/67 làng đạt chuẩn NTM. Riêng năm 2021, có 7 xã gồm: Kông Yang, Đak Kơ Ning, Yang Nam, An Trung, Chư Krêy, Yang Trung, Sró và thị trấn Kông Chro đăng ký xây dựng 9 làng đạt chuẩn NTM.
 
Làng Brò được UBND xã An Trung chọn làm điểm xây dựng NTM. Đến nay, làng đã đạt 14/19 tiêu chí NTM. Ông Đinh Ngơnh-Trưởng thôn Brò-cho biết: “Làng có 140 hộ với 539 khẩu, gần 70% là người Bahnar. Để đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, làng Brò rất mong được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của huyện và các phòng, ban. Trong đó, tập trung giúp bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.
  
Tương tự, làng Châu được UBND xã Chư Krêy chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, làng đã đạt 15/19 tiêu chí NTM. Để đạt mục tiêu vào cuối năm 2021 làng Châu hoàn thành NTM, cả hệ thống chính trị từ xã đến làng đã tăng cường vào cuộc.
 
Bà Trịnh Thị Nguyệt-Bí thư Đảng ủy xã Chư Krêy-cho hay, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã, Mặt trận cùng các đoàn thể hỗ trợ và vận động bà con cùng chung tay xây dựng làng NTM. Trong đó, tập trung giúp các hộ cận nghèo và hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi nhằm thoát nghèo bền vững.
 
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-thông tin: Từ năm 2018 đến nay, các địa phương ưu tiên nguồn lực xây dựng làng NTM trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
“Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban liên quan giúp các xã, thị trấn thực hiện các tiêu chí theo lĩnh vực phụ trách. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu để tập trung nguồn lực đầu tư đạt hiệu quả. Cùng với đó, các xã, thị trấn phối hợp với các ngành chức năng, hội đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân phát huy nội lực, chung tay cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí, góp phần xây dựng làng NTM”-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro cho biết.
 
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 20/5/2021
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com