Công tác tôn giáo > Mang Yang phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Mang Yang phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

24/10/2020


Nhiều năm qua, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc. Nhờ đó, diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Huyện Mang Yang có hơn 60% dân số là người dân tộc thiểu số. Vì thế, việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội, ổn định an ninh chính trị, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Ông Nguyễn Tiến Sỹ-quyền Trưởng phòng Dân tộc huyện-cho biết: “Mang Yang có 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, chủ yếu là người Bahnar. Việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu vùng đồng bào dân tộc thiểu số được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm đúng mức. Chính sách định canh-định cư và các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, cho vay ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình 135, 167, 168, 102, 116, 755, 2085... được đầu tư có trọng điểm vào các lĩnh vực quan trọng, thiết thực, đảm bảo phục vụ hiệu quả sản xuất và đời sống của người dân, nhất là vùng đặc biệt khó khăn”.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2000-2019, huyện đã đầu tư 134 công trình đường giao thông, 69 nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng 5 công trình nhà ở bán trú, 134 công trình trường học, sửa chữa 3 trạm y tế xã, 13 công trình nước sạch với tổng kinh phí hơn 110 tỷ đồng.
 
Trong năm 2020, huyện dành hơn 8,6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn và các làng đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực II với 17 công trình, trong đó có 10 công trình giao thông, 5 công trình giáo dục, 2 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng. Các công trình này hiện đã thi công đạt trên 70,41% khối lượng, giải ngân đạt 51,27% kế hoạch vốn (hơn 4,4 tỷ đồng).
 
Đặc biệt, đường lên làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang) cũng như nhiều tuyến đường nội làng đã xây dựng và đang tích cực triển khai để hoàn thành trong năm 2020 sẽ giúp gần 130 hộ dân thêm nhiều thuận lợi trong đi lại, sản xuất, giao thương, giao lưu văn hóa.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trong giai đoạn 2000-2019, huyện Mang Yang cũng triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất tại các xã và làng đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí đầu tư hơn 28,2 tỷ đồng. Trong năm 2020, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ dê sinh sản, giống cây trồng, phân bón và tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 5 xã: Ayun, Hà Ra, Đak Trôi, Kon Chiêng và Lơ Pang.

Nhờ triển khai hiệu quả các chương trình, dự án nên tỷ lệ hộ nghèo từ 32,3% (năm 2015) giảm còn 8,63% (năm 2019), bình quân giảm 4,74%/năm. Đáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số từ 50,59% (năm 2015) giảm còn 13,25% (năm 2019).

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể, các chính sách dân tộc được triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả, đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện.
 
“Các chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện thời gian qua đã mang lại hiệu quả rất khả quan, giúp huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nói chung, phát triển vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả các chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo, giúp địa phương hoàn thành mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực, chủ động thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy nội lực, nỗ lực vươn lên thoát nghèo”-ông Sỹ cho biết thêm.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 24/10/2020
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com