Công tác tôn giáo > Nông thôn mới trên biên giới Gia Lai

Nông thôn mới trên biên giới Gia Lai

29/04/2021


Hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số đã kiến tạo nên diện mạo miền biên viễn rực rỡ những gam màu tươi sáng.
Đã hơn 2 năm trôi qua nhưng người dân làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) không quên ngày đón nhận danh hiệu làng NTM. Đó là dấu ấn minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân ở miền biên viễn đầy khó khăn với xuất phát điểm 5/19 tiêu chí NTM.
 
Già làng Siu Bình chia sẻ: “Xây dựng NTM là để con cháu có ngôi trường khang trang, có sân bóng đá, những con đường bê tông sạch sẽ... Làm cho làng mình đẹp cũng chính là góp phần xây dựng biên giới trù phú, đẹp giàu”.
 
Những suy nghĩ tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng hàm chứa quyết tâm của những người dân vùng biên. Cũng chính vì thế mà người dân làng Sơn tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp 200 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công để chung sức xây dựng NTM. Đến cuối năm 2018, làng Sơn trở thành làng NTM đầu tiên trên tuyến biên giới của tỉnh.
 
Từ làng Sơn, đến nay, xã Ia Nan có thêm 3 làng đạt chuẩn NTM. Và như một hình ảnh lan tỏa, đến nay, trên địa bàn các xã biên giới gồm: Ia O, Ia Chía (huyện Ia Grai), Ia Dom, Ia Nan (huyện Đức Cơ) đã có tới 17 làng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn NTM.
 
Xã Ia Chía có 10 làng thì có 5 làng đạt chuẩn NTM. Ông Rơ Châm Hí-già làng Kom Ngo-cho biết: “Làng có 221 hộ với hơn 1.000 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm  4,1%. Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân chỉ hơn 16 triệu đồng/người thì nay tăng lên hơn 41 triệu đồng. Thông qua chương trình xây dựng NTM, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, người dân không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước”.
  
Tương tự, làng Mook Trêl (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) đã có nhiều đổi thay. Trưởng thôn Ksor Bia chia sẻ: “Dân làng luôn cố gắng vượt khó để xây dựng NTM. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân tự giác đóng góp kinh phí và ngày công để làm đường liên thôn, đường ra khu sản xuất. Cùng với đó, điểm trường mầm non được đầu tư xây dựng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng/năm”.
 
Theo thống kê, để xây dựng 17 làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã biên giới, người dân đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Chương trình xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Bởi mục tiêu quan trọng của chương trình là nâng cao đời sống của người dân, giải quyết việc làm và xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện trên tuyến biên giới. Để duy trì và nâng cao chất lượng làng NTM đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn thể người dân. 
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 29/4/2021
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com