Công tác tôn giáo > Phật giáo Gia Lai với công tác từ thiện nhân đạo

Phật giáo Gia Lai với công tác từ thiện nhân đạo

03/07/2018


Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc, thời gian qua Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai luôn tích cực trong các phong trào hoạt động nhân đạo, từ thiện, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử tham gia với tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII nhiệm kỳ 2017-2022, Phật giáo Gia Lai có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhiều công trình nhân đạo có ý nghĩa của tăng, ni, phật tử tỉnh Gia Lai đã được triển khai, qua đó góp phần giúp bà con vùng khó khăn dần ổn định cuộc sống.

Trong năm 2017, Phật Giáo tỉnh Gia Lai đã tặng nhà tình nghĩa, giúp đỡ người già neo đơn, trẻ mồ côi, người khuyết tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ thiên tai bão lũ với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Trong đó, ni giới kết hợp với Ban từ thiện đã đóng góp được gần 1,2 tỷ đồng. Nổi bật là phải kể đến Ban Trị sự Phật giáo huyện Đak Đoa đã đóng góp cho công tác từ thiện, giúp đỡ, hỗ trợ, tặng quà cho các hộ nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi… với hơn 1.500 suất quà, hơn 10 nghìn suất cơm, tổng giá trị quy tiền là 550 triệu đồng; chùa Minh Thành đóng góp cho các hoạt động từ thiện với kinh phí 350 triệu đồng; Tịnh xá Ngọc Phúc tổ chức phát quà trong dịp tết cho hộ nghèo, số tiền hơn 330 triệu đồng; các tự viện huyện Chư Sê gần 260 triệu đồng, tự viện Chư Prông 230 triệu đồng, tự viện Chư Păh gần 200 triệu đồng… Ngoài ra, còn rất nhiều tự viện trong tỉnh cũng hưởng ứng tốt phong trào từ thiện nhân đạo như: chùa Bửu Nghiêm, Bửu Thọ, Minh Lâm, Phổ Hiền, Phước Hòa, tịnh xá Ngọc Phúc, Ngọc Yên, Ngọc Cổ… thực hiện được khoảng 400 triệu đồng.

Không chỉ với công tác thiện nguyện trong tỉnh nhà, với tinh thần tương thân, tương trợ bà con “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sau cơn bão số 12 (bão Damrey) cuối năm 2017, Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai cùng các Tự viện, Tịnh xá trong tỉnh đã đến thăm, an ủi, động viên và tặng quà bà con nhân dân vùng bão lũ tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Để có được những kết quả đáng ghi nhận này, những việc làm nhanh chóng, kịp thời giải quyết những nhu cầu cấp thiết của người gặp nạn trong những năm qua, có sự nỗ lực rất lớn của tập thể tăng, ni, phật tử tỉnh Gia Lai.

Nói về công tác từ thiện xã hội của Phật giáo, Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng Phân ban Ni giới, đồng thời cũng là Trưởng ban Từ thiện của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhiều nhiệm kỳ, bộc bạch: “Hiện nay, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, nhiều năm qua, công tác từ thiện của Phật giáo tỉnh Gia Lai đóng góp nhiều hoạt động thiết thực cho địa phương như xây nhà tình nghĩa, tặng xe lăn, xe đạp, tặng quà động viên hộ nghèo, làm cầu, đào giếng nước sạch cho đồng bào dân tộc thiểu số, khám bệnh phát thuốc cho bà con… Tổng kinh phí đóng góp cho công tác từ thiện trong nhiệm kỳ (2012-2017) trên 12 tỷ đồng”.

Những đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà trong thời gian qua rất đáng ghi nhận, thể hiện được phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo” của Phật giáo. Trong những năm tới, Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
 
 Thu Loan
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)