Công tác mặt trận - đoàn thể > Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

25/07/2021


Ngay sau khi Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ban hành kế hoạch số 512/KH-BCH ngày 16/3/2021 về thực hiện chủ đề năm 2021 “Tập trung xây dựng tổ chức Hôi vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”; 17/17 huyện Hội đã tổ chức phát động triển khai chủ đề năm 2021 cho cơ sở thực hiện, 6 tháng đầu năm đã đạt được kết quả tích cực:

Các cấp Hội tiếp tục củng cố tổ chức Hội, kiện toàn và chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi, tổ Hội nhất là sau Đại hội đại biểu phụ nữ cấp xã. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động phải hạn chế tập trung đông người, song các cấp Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội, đã phát huy sức mạnh của công nghệ 4.0, tổ chức triển khai các hoạt động công tác Hội và  sinh hoạt hội viên thông qua mạng xã hội như: Zalo, Facebook, website Tỉnh Hội... Tiếp tục hướng dẫn các cấp Hội đổi mới hình thức sinh hoạt hội viên và truyền thông bằng việc chia nhỏ nhóm hội viên; phát huy vai trò của Chi hội trưởng trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các hoạt động Hội; tăng cường tại liệu sinh hoạt cho hội viên phụ nữ.

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội đổi mới phương thức hoạt động của Hội theo hướng chăm lo lợi ích thiết thực; giải quyết những vấn đề đặt ra, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của  hội viên, phụ nữ; sâu sát với cơ sở, hướng dẫn xây dựng các mô hình tập hợp, thu hút hội viên.Bên cạnh đó các cấp Hội thường xuyên tổ chức đánh giá hoạt động các mô hình của địa phương và củng cố, nâng cao chất lượng của các loại hình mô hình hoạt động yếu, giải thể những mô hình không hiệu quả, nhân rộng và thành lập các mô hình CLB mới phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của hội viên phụ nữ. Một số mô hình đã và đang hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo chị em tham gia như mô hình “thu gom rác thải và tái chế”, mô hình “vận động và hiến đất làm đường” (An Khê), mô hình “Ngôi nhà xanh tiết kiệm – đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em nghèo”nhằm gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo trên địa bàn (Chư Păh), 03 CLB “Nói không với lợn hai chuồng” với 60 thành viên (Ia Pa, Mang Yang, Pleiku), CLB “phụ nữ nói không với rác thải nhựa”(Kbang, Ia Grai), mô hình “tủ quần áo 0 đồng” (Tp Pleiku), 3 CLB “bỏ rác đúng nơi quy định” với 105 thành viên (Đăk Đoa), CLB “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” (Chư Sê). Trong 6 tháng đầu năm đã ra mắt 04 “Làng phụ nữ kiểu mẫu” (Đức Cơ, Chư Pưh, Krông Pa) nâng tổng số lên 209 “Thôn/làng phụ nữ kiểu mẫu” tại 149/220 xã (đạt 67,7%)...

Ngoài ra, chất lượng đi công tác cơ sở của cán bộ Hội các cấp cũng được cải thiện và nâng cao, thông qua việc đi cơ sở để hướng dẫn cơ sở triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe ý kiến của chị em phụ nữ; kịp thời phản ánh lên cấp trên và các cơ quan chức năng giải quyết những nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhất là việc thực hiện một số chính sách an sinh xã hội tại địa phương, chế độ chính sách đối với phụ nữ gia đình chính sách, phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số, chế độ của cán bộ Hội… Các cấp Hội duy trì và hoạt độngcó hiệu quả “Ngày thứ 5 cơ sở”, “Ngày thứ 3 cơ sở”, “Ngày 20 hàng tháng đi cơ sở”,“Hàng tuần 4 ngày làm việc ở cơ quan, 01 ngày làm việc ở Chi hội”, “Hằng tuần 3 ngày làm việc ở cơ quan, 02 làm việc tại chi hội”,  trong 06 tháng đầu năm, cán bộ Hội LHPN tỉnh trực tiếp đi làm việc tại chi/tổ Hội và cấp xã được 165 lượt; Hội LHPN cấp huyện, thị, thành tổ chức 474 lượt cán bộ Hội đi kiểm tra, làm việc tại cơ sở.

Công tác tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội cũng được quan tâm, Hội LHPN tỉnh tổ chức 03 buổi tập huấn phần mềm quản lý cán bộ, hội viên phụ nữ cho Hội LHPN 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Theo đó, các cấp Hội tổ chức 17 lớp tập huấn phần mềm quản lý cán bộ, hội viên cho các chị là Chủ tịch, phó Chủ tịch Hội LHPN cơ sở. Các cấp Hội tập trung cập nhật dữ liệu vào phần mềm quản lý cán bộ, hội viên phục vụ cho công tác Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 06 tháng đầu năm 2021, phát triển 1.874 hội viên, 250 chị thôi sinh hoạt nâng tổng số hội viên trên địa bàn tỉnh là 233.323/292.919 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên (đạt tỷ lệ 79,65%). 220 cơ sở Hội đã phát hiện, bồi dưỡng 542 tập thể, 979 cá nhân phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua và các Cuộc vận động và các nhiệm vụ của Hội (trong đó điển hình cấp tỉnh: 36 tập thể, 36 cá nhân; cấp huyện: 198 tập thể, 328 cá nhân; cấp xã: 308 tập thể, 615 cá nhân). Các điển hình được biểu dương, khen thưởng và tuyên truyền rộng rãi cho chị em, hội viên phụ nữ học tập, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho ý chí và quyền lợi của chị em phụ nữ, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được xem là khâu then chốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho chị em, góp phần thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội phát động, phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh chính trị địa phương.
 
Kiều Trang
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com