Công tác dân vận chính quyền > Điểm sáng trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Điểm sáng trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

02/07/2018


Một cuộc sống an bình, người dân vui vẻ, phấn khởi làm ăn. Đó là những điều mắt thấy tai nghe khi về phường Hội Thương, Thành phố Pleiku. Để giữ vững sự ổn định về an ninh, trật tự, đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, còn có sự góp sức to lớn của người dân nơi đây.

Vì nhân dân phục vụ
Là một phường trung tâm của thành phố Pleiku, phường Hội Thương có diện tích 77,2ha, được chia thành 17 tổ dân phố, với 2.865 hộ, 12.901 khẩu, với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phần lớn người dân trong phường tham gia vào các hoạt động thương mại - dịch vụ. Toàn phường có 20 cơ sở kinh doanh có điều kiện và hàng trăm nhà hàng, quán ăn, quán giải khát.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Bí thư Đảng ủy phường Hội Thương cho biết: “Những năm qua, cấp ủy, chính quyền phường đã chỉ đạo quyết liệt đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xem đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của phường. Lực lượng công an phường với vai trò nòng cốt đã chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy chỉ đạo cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân tham gia công tác giữ gìn ANTT... Nhờ vậy, đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của phường. Lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ luôn được quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn về tổ chức và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) được các cấp khen thưởng”.

Năm 2017, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn phường tương đối ổn định. Phát huy vai trò nòng cốt, với tinh thần trách nhiệm lực lượng Công an phường Hội Thương đã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo cả hệ thống chính trị của phường đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn ANTT, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tổ chức 2 đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại 17 tổ dân phố với 1.768 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông, tác hại của ma túy cho 2.652 lượt học sinh tại các trường học trên địa bàn; phát tài liệu tuyên truyền để thông báo tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ đến 1.805 hộ gia đình… Ngoài ra, Công an phường đã phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an thành phố Pleiku kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ 4 vụ phạm pháp hình sự và bắt 4 đối tượng để xử lý theo quy định; lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xã hội 12 vụ,15 đối  tượng với số tiền 26.950.000 đồng.

Lực lượng cảnh sát khu vực tăng cường bám sát địa bàn nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền về công tác phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông đến từng hộ gia đình. Lực lượng Công an đã phối hợp với Ban Bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm 147 buổi tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm; phối hợp với Đội tự quản An toàn giao thông tổ chức 155 buổi tuyên truyền nhắc nhở 485 lượt người dân buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, lập biên bản xử phạt hành chính 65 trường hợp vi phạm với số tiền trên 21 triệu đồng. Qua công tác tuyên truyền đã giúp cho nhân dân hiểu rõ những phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm, từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm của người dân, chủ động tham gia tích cực vào công tác phòng, chống tội phạm. Trong năm, quần chúng nhân dân đã cung cấp 37 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an bắt 9 đối tượng tội phạm, trong đó có 2 đối tượng truy nã, phát hiện và bắt 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nơi vắng bóng tội phạm
Công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng luôn được phường Hội Thương quan tâm. Theo đó, UBND phường phối hợp với các cơ quan hỗ trợ 01 trường hợp tù tha về cư trú tại Tổ 4 được vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 40 triệu đồng; các tổ chức đoàn thể triển khai công tác vận động, giáo dục người thân, con em trong gia đình không phạm tội, không mắc các tệ nạn xã hội, thường xuyên đến thăm hỏi gia đình các hội viên để động viên, giáo dục các đối tượng lầm lỗi, đồng thời lập danh sách các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ, đề xuất hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế; lực lượng Công an phường phối hợp với các đơn vị chức năng lập hồ sơ đưa 2 trường hợp vào trung tâm cai nghiện bắt buộc và vận động 4 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; tiến hành lập hồ sơ quản lý, giáo dục, cảm hóa, tái hòa nhập cộng đồng đối với người đặc xá, tù tha về địa phương 65 người; phối hợp với các tổ dân phố lập hồ sơ đưa 2 đối tượng ra giáo dục tại cộng đồng; gọi hỏi, răn đe, giáo dục trên 100 lượt đối tượng các loại.

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phường đã xây dựng kế hoạch phân công cho đảng viên, cán bộ cơ sở quản lý, giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa từng đối tượng. Qua công tác giáo dục, các đối tượng trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực về nhận thức, có chí hướng làm ăn lương thiện; không có đối tượng tù tha về tái phạm; tệ nạn ma túy trên địa bàn đã được kiềm chế, chưa phát sinh thêm đối tượng nghiện; các vụ trộm cắp tài sản ít xảy ra, tình hình ANTT được giữ vững ổn định, nhân dân an tâm, phấn khởi.

Thực hiện Thông tư số 23/2012/TT-BCA, ngày 27/4/2012 của Bộ Công an quy định về khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”, phường Hội Thương đã triển khai cho 84 cơ quan, doanh nghiệp, 5 trường học, 17 tổ dân phố và 100% hộ dân tham gia ký cam kết đảm bảo ANTT, kết quả 100% đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT năm 2017. Tổ chức cho hơn 100 hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn cam kết không tàng trữ, mua bán pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ; cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Nhờ vậy, thời gian qua, trên địa bàn phường không xảy ra vụ cháy, nổ nào.

Công tác xây dựng, củng cố và kiện toàn các tổ chức quần chúng tham gia công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  luôn được phường quan tâm. Phường Hội Thương đã tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ, pháp luật cho lực lượng bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ phường; củng cố, kiện toàn 17 tổ bảo vệ dân phố với 80 thành viên; 1 tổ tự quản về trật tự giao thông với 6 thành viên; 17 tổ hòa giải cơ sở, qua đó đã kịp thời phát hiện, hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh khiếu kiện, tạo thành điểm nóng về ANTT... Góp phần đảm bảo ANTT, giúp kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương phát triển.

|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059)                  /  Fax: (059)