Công tác dân vận chính quyền > Nông hội trồng dâu nuôi tằm Ia Hlốp phát huy hiệu quả

Nông hội trồng dâu nuôi tằm Ia Hlốp phát huy hiệu quả

12/04/2021


Mặc dù mới thành lập hơn 6 tháng nhưng Nông hội trồng dâu nuôi tằm xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã giúp người dân từng bước ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập.

Bà Thái Thị Hải (thôn 4) cho biết: Cuối năm 2018, qua học hỏi kinh nghiệm của một số hộ trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn, bà đã đầu tư hơn 20 triệu đồng để làm nhà nuôi tằm và mua giống dâu về trồng trên diện tích 4 sào. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn dâu phát triển xanh tốt.
 
Sau đó, bà bắt tay nuôi lứa tằm đầu tiên. Hiện nay, trung bình mỗi tháng bà nuôi được 2 hộp tằm giống, ước tính 1 hộp tằm giống cho hơn 50 kg kén. Với giá bán 150-160 ngàn đồng/kg kén, bà thu lãi mỗi tháng hơn 10 triệu đồng.
 
Theo bà Hải, từ lúc chuyển đổi sang trồng dâu nuôi tằm, gia đình bà có thu nhập rất ổn định. Đặc biệt, khi tham gia Nông hội trồng dâu nuôi tằm xã Ia Hlốp, bà thường xuyên trao đổi kinh nghiệm từ khâu chọn giống dâu, quá trình nuôi tằm gặp nhiều thuận lợi, ổn định đầu ra sản phẩm.

Tương tự, ông Hồ Đăng Tâm cho hay: Nhận thấy nhiều hộ dân trong xã chuyển đổi diện tích hồ tiêu chết sang trồng dâu nuôi tằm có hiệu quả kinh tế cao, ông trồng 1 ha dâu. Sau khi chủ động được nguồn thức ăn, cuối năm 2018, ông đầu tư 20 triệu đồng mua dụng cụ, thiết bị và làm nhà nuôi tằm. Hiện nay, gia đình ông có nguồn lá dâu ổn định để làm thức ăn cho 2 hộp tằm giống. “Khi tham gia Nông hội, mình học được rất nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi tằm”-ông Tâm chia sẻ.
Hiện nay, Nông hội trồng dâu nuôi tằm xã Ia Hlốp có 15 thành viên với diện tích 10 ha dâu. Sự ra đời của Nông hội giúp các hộ dân liên kết với nhau trong phát triển sản xuất. Hàng tháng, Nông hội tổ chức sinh hoạt để thông báo cho nhau những thông tin cần thiết, trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây dâu, cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho tằm.

Ông Nguyễn Đình Thủy-Chủ nhiệm Nông hội trồng dâu nuôi tằm xã Ia Hlốp-cho hay: Từ khi thành lập đến nay, Nông hội hoạt động rất ổn định. Bà con khi thực hiện mô hình được Nhà nước hỗ trợ giống, vật tư để trồng dâu nuôi tằm, ai cũng vui vì gặp rất nhiều thuận lợi. Bây giờ có công ty liên kết thu mua sản phẩm được giá, mang lại thu nhập cao.
“Nông hội ra đời là để đổi mới cách làm ăn, các thành viên có điều kiện phát triển kinh tế. Khi mọi người cùng chung tay, hợp sức sẽ có được vùng nguyên liệu quy mô lớn. Như vậy mới thoát được kiểu sản xuất nhỏ lẻ, tự phát. Nông hội định hướng liên kết với các công ty để sản phẩm làm ra bán được giá không thông qua thương lái, tạo việc làm ổn định cho một số lao động tại địa phương từ việc trồng dâu nuôi tằm”-ông Thủy nói.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 12/4/2021
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com