Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống > Nhiệm kỳ Đại hội XII: Những thành tựu đáng tự hào

Nhiệm kỳ Đại hội XII: Những thành tựu đáng tự hào

25/01/2021


Trong 5 năm (2015-2020), mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nước ta đã có sự chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu ấy chính là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Kinh tế-xã hội khởi sắc

Dù tuổi đã cao nhưng ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy luôn dõi theo tình hình của tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung. Ông vô cùng phấn khởi khi những năm qua, dẫu phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song nước ta vẫn đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, vươn lên thành một điểm sáng tăng trưởng trong khu vực và trên thế giới. Nền kinh tế không chỉ tăng trưởng về quy mô mà cả về chất lượng; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

 

Ông Ngô Thành cho rằng, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ cùng sự đoàn kết, thống nhất của toàn dân, nước ta đã từng bước đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tốc độ tăng GDP bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt mức 6,8%, đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7% của kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Đặc biệt, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và thiên tai nhưng nước ta đã hoàn thành “nhiệm vụ kép”. Không chỉ làm tốt công tác phòng-chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, nền kinh tế của ta vẫn tăng trưởng gần 3% và là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương trên thế giới. Vị thế của Việt Nam được nâng lên đáng kể trên trường quốc tế”.

Cũng theo nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, việc chú trọng phát triển kinh tế vùng theo hướng tăng cường liên kết, kết nối vùng đã trở thành động lực để các địa phương cùng nhau bứt phá vươn lên. Đối với vùng Tây Nguyên, định hướng phát triển thủy điện, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến là hoàn toàn phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của khu vực.

 

Dưới sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân cũng đã chủ động và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, từng bước thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo cả nước được kéo giảm từ gần 10% cuối năm 2015 xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt hơn 2.700 USD, gấp 1,3 lần so với năm 2015.

 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và tỉnh Gia Lai phát lệnh xuất phát xe chở hàng xuất khẩu cà phê theo Hiệp định EVFTA. Ảnh: Đức Thụy
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và tỉnh Gia Lai phát lệnh xuất phát xe chở hàng xuất khẩu cà phê theo Hiệp định EVFTA. Ảnh: Đức Thụy


Song song với đó, trong 5 năm qua, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, năng lực cạnh tranh quốc gia được nâng cao đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 126,5 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký bình quân tăng hơn 1,8 lần/doanh nghiệp so với năm 2015.

 

Đáng chú ý, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, tạo khung khổ quan hệ ổn định và bền vững với các đối tác. Đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ và toàn diện. Mới đây, nước ta đã ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)...

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (TP. Pleiku) là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc ký kết các hiệp định trên. Ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty-cho hay: Nhờ những giải pháp kịp thời, đúng đắn nên hoạt động xuất-nhập khẩu hàng hóa của nước ta vẫn ổn định ở mức cao. Năm 2020, Vĩnh Hiệp là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được chọn xuất khẩu lô hàng gần 296 tấn cà phê sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Đây là niềm tự hào của đơn vị nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh nói chung. Chính việc hội nhập sâu rộng đã thúc đẩy hoạt động thương mại quốc tế của nước ta phát triển mạnh, gia tăng kim ngạch xuất-nhập khẩu, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện để bứt phá, thâm nhập và mở rộng vào các thị trường mới.

Ngoài kinh tế, trong nhiệm kỳ qua, chủ trương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được tích cực triển khai, bước đầu có hiệu quả. Chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới được ban hành và đang triển khai theo lộ trình; phương pháp giảng dạy và học tập có bước đổi mới. Khoa học và công nghệ từng bước khẳng định vai trò động lực trong phát triển kinh tế-xã hội. Các lĩnh vực văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu đạt nhiều kết quả quan trọng...

Cả nước có 53 dân tộc thiểu số với khoảng 14,1 triệu người cư trú thành cộng đồng ở 54 tỉnh, thành phố. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn có sự quan tâm đặc biệt đến chính sách dân tộc nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của bà con. Theo ông Huỳnh Kim Đồng-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, 5 năm qua, hệ thống chính sách dân tộc không ngừng được hoàn thiện; nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống, tạo nên diện mạo mới cho vùng dân tộc thiểu số trên cả nước. Bên cạnh tiếp tục thực hiện các chính sách như: trợ cước, trợ giá, cấp không thu tiền; hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; định canh định cư; hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số... những năm qua, cả nước đã triển khai thực hiện thêm các đề án về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới và đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật vùng dân tộc thiểu số.

 

Đời sống vật chất và tinh thần đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện nhờ những chính sách dân tộc kịp thời của Đảng và Nhà nước. Ảnh Mộc Trà
Đời sống vật chất và tinh thần đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện nhờ những chính sách kịp thời của Đảng và Nhà nước. Ảnh: Mộc Trà


“Nhờ những chính sách kịp thời từ Trung ương, kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từng bước phát triển; bản sắc văn hóa luôn được duy trì và phát huy; khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được nâng cao; trình độ dân trí được nâng lên. Phần lớn các làng, xã nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống có trường học, trạm y tế, công trình nước hợp vệ sinh... Nếu chúng ta tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội với 10 dự án thiết thực thì đời sống bà con vùng dân tộc thiểu số ở Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung sẽ tiếp tục có sự khởi sắc”-ông Huỳnh Kim Đồng kỳ vọng.

Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh

Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặc biệt quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đề cao trách nhiệm của cấp ủy, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu các cấp; phát huy dân chủ; tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân; khẳng định vai trò lãnh đạo, đường lối đúng đắn của Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

 

    Thành phố Pleiku hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Đức Thụy
Các tuyến phố ở Pleiku được trang hoàng rực rỡ để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Đức Thụy


Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thành nhận định: “Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong nhiệm kỳ qua đã đạt được kết quả rất nổi bật và toàn diện. Đặc biệt, công tác phòng-chống tham nhũng được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, toàn diện, đi vào chiều sâu với quyết tâm chính trị rất cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đạt nhiều kết quả rất nổi bật. Qua đó tạo được hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội và được người dân đồng tình, đánh giá cao, các tổ chức quốc tế ghi nhận. Tham nhũng nhờ đó từng bước được kiềm chế, ngăn chặn”.

Ngoài ra, công tác xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều tiến bộ, hoạt động hiệu lực và hiệu quả hơn trong những năm qua. Cải cách hành chính, cải cách tư pháp trên một số lĩnh vực có bước đột phá. Tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương được sắp xếp lại theo hướng tinh gọn; chính quyền đô thị, chính quyền nông thôn được quan tâm xây dựng; xây dựng chính quyền điện tử được khẩn trương triển khai...

Trong nhiệm kỳ qua, quốc phòng-an ninh của nước ta tiếp tục được giữ vững và tăng cường. Lực lượng vũ trang được xây dựng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

Thượng tá Nguyễn Hoàng Huyên-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kông Chro-cho hay: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ta đã ban hành và triển khai đồng bộ các chiến lược quan trọng về quốc phòng và quân sự địa phương; đồng thời đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế về quốc phòng-an ninh. Sự kết hợp giữa quốc phòng-an ninh và đối ngoại ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Cùng với đó, tiềm lực quốc phòng-an ninh không ngừng được tăng cường; thế trận lòng dân được chú trọng; thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là trên các địa bàn chiến lược, trọng điểm được củng cố. Chúng ta cũng kết hợp có hiệu quả quốc phòng-an ninh với các lĩnh vực khác trong từng chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ 2015-2020, đất nước ta đã vượt qua khó khăn, thử thách và tạo dấu ấn nổi bật với những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Vị thế của đất nước ta trong khu vực và thế giới được khẳng định vững chắc và nâng cao. Đây chính là tiền đề để cả nước tiếp tục phấn đấu giành được nhiều thắng lợi mới trong giai đoạn tiếp theo.


 

Nguồn Báo Gia Lai, ngày 25/01/2021

|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com