Phong trào thi đua > Nông thôn mới > Làng Breng 2 xây dựng nông thôn mới

Làng Breng 2 xây dựng nông thôn mới

12/03/2020


Nhờ sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân làng Breng 2 xã Ia Dêr huyện Ia Grai đã tích cực tham gia  phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động, gắn với thực hiện xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số, theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
Phấn đấu lao động sản xuất
Làng Breng 2 xã Ia Dêr, có hơn 200 hộ với gần 880 nhân khẩu, 100% là đồng bào Jrai. Tiếp chuyện với PV, ông Ksor Ơn - Thôn trưởng phấn khởi cho hay: “Làng đã vận động nhân dân tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện nay, tổng diện tích sản xuất của làng Breng 2 gần 120 ha, chủ yếu được bà con đầu tư trồng cà phê, rau màu các loại, với năng suất ổn định. Các hộ dân trong làng còn chăn nuôi đàn gia súc khoảng 350 con, đàn gia cầm hơn 1.000 con...  Nhờ quan tâm mở rộng sản xuất, nên đã đảm bảo việc làm và thu nhập cho người trong độ tuổi lao động, trong làng chỉ còn 6 hộ nghèo và hơn 20 hộ cận nghèo...”.
Tìm hiểu được biết, ông Ksor In là Chi hội trưởng nông dân làng Breng 2  đã tích cực cùng cán bộ xã quan tâm hướng dẫn bà con dân làng nắm bắt khoa học kỹ thuật, thay đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo. Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước thoát nghèo bền vững ” do MTTQ địa địa phương phát động, ông còn vận động bà con dân làng tiết kiệm trong chi tiêu gia đình, biết xóa bỏ vườn tạp, đưa giống cây trồng, vật nuôi vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế và đời sống... 
Bà H’Puih - một người dân trong làng bộc bạch: “Trước đây gia đình mình và nhiều hộ khác trong làng như bà H’Dân, ông HVưn... đều có đông con và chưa biết cách làm ăn. Được cán bộ xã và làng hướng dẫn cải tạo vườn tạp, đưa cây trồng có hiệu quả kinh tế vào sản xuất, biết cách chi tiêu gia đình hợp lý. Đồng thời, được hội nông dân xã tín chấp để vay vốn đầu tư chăm sóc vườn cà phê,  nuôi bò, nên đời sống  ổn định và đã thoát nghèo, mình mừng lắm”.
Chung sức xây dựng nông thôn mới
Trao đổi với PV, Bí thư Chi Bộ làng Ksor HLơ cho hay: “Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và UBND xã, Chi bộ làng Breng 2 đã cùng trường thôn và đoàn thể trong làng theo dõi, phối hợp cùng với UBND xã trong quá trình tổ chức thực hiện. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, người dân Làng Breng 2 ngày càng có ý thức hơn trong việc góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.
Ông Ksor Huin - Trưởng Ban công tác Mặt trận làng Breng 2 cho biết: “Sau khi làng được cấp ủy và chính quyền địa phương thống nhất chọn để thực hiện mô hình làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, Ban công tác Mặt trận:  Các chi hội đoàn thể trong làng đã vận động, hướng dẫn dân làng thực hiện. Riêng trong năm 2019, bà con dân làng đã tham gia đóng góp kinh phí,  công lao động, hiến hơn 2.300 m2 đất,  để xây dựng đường giao thông nông thôn, đường qua khu sản xuất của làng. Đến nay, trên địa bàn của làng đã nhựa hoá và bê tông hoá hơn 2km giao thông nông thôn theo chương trình nông thôn mới”.
Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân trong làng  được nâng lên. Bà con đã quan tâm quan tâm cho con em đến trường, giữ gìn bảo quản hệ thống đường giao thông và cơ sở hạ tầng do nhà nước đầu tư xây dựng. Các hộ gia đình đã  làm chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm hợp vệ sinh, xây dựng và cải tạo nhà ở khang trang, giữ gìn an ninh trật tự trong làng. Tỷ lệ gia đình văn hoá đạt khoảng 80%, từ năm 2012 đến nay, làng Breng 2 liên tục giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”. Tại làng Breng 2  có những cá nhân và hộ gia đình văn hoá tiêu biểu nhiều năm liền như ông Siu Thưm, ông Ksor Huý, ông Giu Chunh... đều là những hộ sản xuất giỏi,  luôn gắn bó, đoàn kết với dân làng, góp phần cùng địa phương trong việc tuyên truyền vận động bà con giáo dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, xây dựng nông thôn mới.
Trưởng Ban công tác Mặt trận làng Breng 2 còn cho hay: “Với gần 100% dân số theo theo đạo Công giáo và Tin lành, ông Siu Wiu là một trong những cá nhân tiêu biểu. Ông luôn gắn bó với chính quyền và Mặt trận tuyên truyền bà con giáo dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước. Nhất là động viên bà con theo đạo chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, sống tốt đời - đẹp đạo, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân”.
Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Dêr Puih Blí: “Hiện nay UBND xã đã hoàn tất các thủ tục để đề nghị UBND huyện Ia Grai xem xét ra quyết định công nhận Breng 2 là làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số  theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách xã hội về phát triển văn hóa, giáo dục, cơ sở hạ tầng; hướng dẫn khoa học kỹ thuật sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, từng bước giúp bà con nâng cao thu nhập và đời sống, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng làng, xã nông thôn mới”.
 
Lương Thanh
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com