Công tác tôn giáo > Pleiku chú trọng giảm nghèo trong vùng dân tộc thiểu số

Pleiku chú trọng giảm nghèo trong vùng dân tộc thiểu số

26/04/2022


Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) có dân số trên 500 ngàn người, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 13,3%. Những năm qua, Thành ủy, UBND thành phố đã lãnh đạo tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc gắn với công tác giảm nghèo và an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS.
Ngày 8-8-2016, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku đã ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại các làng đồng bào DTTS giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở đó, chính quyền, các cơ quan, ban ngành, MTTQ và đoàn thể các cấp đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.
 
Giai đoạn 2016-2021, UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn cùng các xã, phường quan tâm thực hiện chính sách dân tộc gắn với phát huy các nguồn lực, chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo trong đồng bào DTTS. Cùng với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng phúc lợi xã hội khu vực nông thôn nói chung, vùng DTTS nói riêng được nâng cấp, từng bước đáp ứng cuộc sống và sản xuất cho đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thành phố tổ chức kết nghĩa với các làng theo Đề án 01-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, tạo điều kiện để các làng tiếp cận thông tin mới về phát triển kinh tế-xã hội. Các ngành còn đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ đồng bào DTTS chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa.
  
Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phối hợp triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Theo ông Từ Văn An-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku: “Mặt trận Tổ quốc thành phố đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 5 tỷ đồng, tạo nguồn lực lớn để xây dựng và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết”, triển khai các hình thức hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Đồng thời, phối hợp với Phòng Kinh tế xây dựng mô hình khuyến nông cho 50 hộ nghèo tại các làng DTTS. Mặt trận Tổ quốc các xã, phường cũng vận động hỗ trợ sửa chữa nhà ở, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ sinh kế, sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo DTTS với số tiền trên 2,5 tỷ đồng”.
 
Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 của TP. Pleiku giảm còn 0,05% và hộ cận nghèo còn 0,55%. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố còn 0,56%, hộ cận nghèo còn 0,98%. Tính riêng trong đồng bào DTTS, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,94%, hộ cận nghèo còn 3,96%.
  
Xã Tân Sơn có 2 làng đồng bào DTTS, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Vinh: “Hàng năm, UBND xã hỗ trợ con giống, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Xã phối hợp với các đoàn thể tổ chức cho bà con DTTS tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và đời sống, tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao”.
 
Phường Chi Lăng có 3 làng đồng bào DTTS. Được sự quan tâm hỗ trợ nhiều mặt của các cấp, các ngành, nhất là phát huy ý chí tự lực, nhiều hộ nghèo đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chi tiêu tiết kiệm để vươn lên thoát nghèo. Trong số đó có hộ ông Chil ở làng Ngol Tảh. Ông Chil phấn khởi bộc bạch: “Trước đây, gia đình mình rất khó khăn. Cuối năm 2021, được phường và doanh nghiệp quan tâm giúp đỡ, gia đình mình đã có nhà ở ổn định, không còn lo lắng trong mùa mưa bão. Hiện nay, gia đình mình đã thoát nghèo”.
 
Ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Thành phố phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,56% xuống còn 0,49% vào cuối năm 2022, đặc biệt là giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS từ 2,94% còn dưới 2,59%. Theo đó, thành phố sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn xã hội trong triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững. Tổ chức giám sát việc thực hiện các chương trình giảm nghèo, thực hiện các chế độ, chính sách giảm nghèo, gắn kết công tác giảm nghèo với các dự án khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. Tạo cơ hội, điều kiện cho người nghèo, cận nghèo DTTS tiếp cận, tham gia, thụ hưởng các chính sách xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa, nhà ở”.  


 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 25/4/2022
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com