Công tác tôn giáo > Thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

29/10/2021


10 năm qua, nhờ hưởng ứng cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, hàng ngàn hộ dân ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã cải thiện cuộc sống.
Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thu Nhi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang-cho biết: “Kbang là 1 trong 3 huyện đầu tiên được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn làm điểm triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Trong 10 năm triển khai thực hiện, Mặt trận các cấp huyện Kbang đã chủ trì và phối hợp với các ngành liên quan xây dựng được 137 mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS. Trong đó, có nhiều mô hình phát huy hiệu quả tích cực như: trồng lúa 2 vụ ở xã Kon Pne; nuôi bò kết hợp nuôi trùn quế ở xã Đông; nuôi heo đen ở xã Kông Lơng Khơng... Từ đó, gần 8.000 hộ đồng bào DTTS đã vươn lên thoát nghèo”.
 
Chúng tôi đến thăm anh Đinh Lay (làng Tờ Mật, xã Đông) khi anh đang tất bật chăm sóc đàn dê. Trước đây, gia đình anh Lay thuộc diện hộ nghèo. Do không biết cách làm ăn nên cái nghèo cứ đeo bám. Sau khi được cán bộ Mặt trận và Hội Nông dân xã tuyên truyền, hướng dẫn, anh đã biết cách trồng cỏ, làm chuồng để nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Ngoài ra, anh còn vay vốn ưu đãi của ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. “Đến nay, gia đình tôi có 3 con bò và 11 con dê. Năm 2020, gia đình tôi đã thoát nghèo”-anh Lay phấn khởi kể.
  
Gia đình ông Đinh Thing (làng Chré, thị trấn Kbang) có hơn 4 ha đất. Trước đây, vì không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và không có kế hoạch chi tiêu hợp lý nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Sau khi được tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật sản xuất và học cách tiết kiệm chi tiêu nên gia đình ông làm ăn khá dần, có tiền tích lũy. Ông vui vẻ chia sẻ: “Đến nay, gia đình tôi có 1 ha cà phê, 0,3 ha lúa nước, 0,5 ha điều, 1 ha keo, 2 ha đậu, bắp, mì và 4 con bò lai. Hàng năm, gia đình thu về hơn 100 triệu đồng”.
 
Bà Nguyễn Thị Miền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Kbang-thông tin: “Qua 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, thị trấn đã xây dựng được 20 mô hình sản xuất hiệu quả, giúp 280 hộ thoát nghèo. Nhiều hộ đồng bào DTTS đã biết xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, làm hàng rào, đào hố rác. Bên cạnh đó, nhiều hộ đã biết tận dụng đất vườn trồng các loại rau, củ, quả; biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ. Nhờ đó, đời sống của đại bộ phận người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 50 triệu đồng”.
 
Cuộc vận động đã tạo ra những chuyển biến quan trọng về nhận thức cho đồng bào DTTS huyện Kbang trong sản xuất và đời sống; giúp bà con từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tiếp thu học hỏi cái mới, bài trừ các tập tục lạc hậu, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, hàng ngàn hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, hàng trăm hộ khá giả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến cuối năm 2020 còn 5,27%.
 
 Nguồn Báo Gia Lai, ngày 29/10/2021
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com