Công tác mặt trận - đoàn thể > Đoàn thanh niên công ty TNHH MTV Cao su ChưPăh thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh tr

Đoàn thanh niên công ty TNHH MTV Cao su ChưPăh thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh trong đoàn viên, thanh niên tại doanh nghiệp

15/08/2023


Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã phát huy vai trò đồng hành với đoàn viên thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo động lực mạnh mẽ cho đoàn viên, thanh niên trong doanh nghiệp phát triển kinh tế. Việc chuyển đổi số được tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên quan tâm, từng bước giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao năng suất, chất lượng, lợi nhuận, tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại nhiều cơ hội cho thanh niên.
Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khoa học công nghệ đã có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống xã hội; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu và diễn ra mạnh mẽ khắp toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong khởi nghiệp, lập nghiệp của giới trẻ. Nhận thức được điều đó, cùng sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển trên mọi lĩnh vực trong tương lai. Với chủ đề công tác năm 2023 của Trung ương Đoàn xác định “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Do đó mục tiêu số hóa, tái cơ cấu nền kinh tế là đòi hỏi cần thiết mà lực lượng đoàn viên thanh niên lại giữ vai trò quan trọng. Việc ứng dụng công nghệ trong khởi nghiệp, lập nghiệp của đoàn viên thanh niên là động lực góp phần thành công trong chuyển đổi số.
 Để thực hiện tốt điều đó, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng thúc đẩy việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với nền tảng số. Đây là cơ hội để đoàn viên thanh niên đặc biệt là đoàn viên thanh niên trong các doanh nghiệp trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, nông thôn, miền núi có cơ hội được giao lưu, chia sẻ với các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, các gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Đây là môi trường giúp đoàn viên thanh niên được trao đổi xoay quanh nhận diện cơ hội từ chuyển đổi số, nắm được các giải pháp, thời cơ, thách thức và vai trò của thanh niên với chuyển đổi số trong khởi nghiệp.
Đồng hành, hỗ trợ để đoàn viên thanh niên công nhân lao động có cơ hội phát huy vai trò của bản thân trong lao động, sản xuất, kinh doanh là vấn đề được Ban Lãnh đạo Công ty, các đơn vị trực thuộc và các cấp bộ Đoàn chú trọng quan tâm. Đoàn Thanh niên, Hội LHTN Công ty đã thành lập các đội hình hỗ trợ nhằm bám sát, hướng dẫn cho đoàn viên thanh niên trong quá trình tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Từ đó, nhiều cách làm mới, mô hình sáng tạo như chuyển đổi từ quét lá bằng tay sang thổi bằng máy; từ nhận văn bản qua giấy sang nhận trên ứng dụng, trên các nhóm chat từ điện thoại thông minh. Hay như theo dõi quá trình công tác của bản thân trên các ứng dụng cũng được các cấp bộ đoàn cử cán bộ xuống tận từng ngõ, gõ từng nhà để cài đặt.  
Thêm vào đó, thay vì trả lương bằng tiền mặt thì Công ty cũng đang dần chuyển đổi trả lương qua tài khoản ngân hàng. Và Đoàn thanh niên, Hội LHTN cũng khuyến khích vận động đoàn viên thanh niên thanh toán điện tử trong quá trình mua bán; thành lập các mô hình đơn vị không dùng tiền mặt, số hóa văn bản, số hóa tài liệu trong các cuộc họp. Các hình thức tuyên truyền, tuyên dương, biểu dương, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến cũng được đẩy mạnh trên các fange của Đoàn - Hội và các Chi đoàn - Chi Hội. Nhiều đoàn viên, thanh niên mạnh dạn thực hiện các mô hình thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế phụ với nhiều ý tưởng sáng tạo áp dụng công nghệ số, chuyển đổi số để thay đổi cách thức, mô hình kinh doanh dịch vụ, buôn bán các sản phẩm mặt hàng trên các trang mạng xã hội Facebook, zalo, instagam… tạo điều kiện tiếp cận nhiều hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho ĐVTN, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Đồng thời, trong đoàn viên thanh niên xuất hiện các ý tưởng sáng tạo trong chuyển đổi số, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nhiều công đoạn sản xuất nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm được nhân công, chi phí và tạo được hiệu quả cao. 
Tuy nhiên hiện nay việc chuyển đổi số đối với đoàn viên, thanh niên đặc biệt trong các doanh nghiệp sản xuất vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản. Mô hình sản xuất làm kinh tế phụ chủ yếu vẫn là mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị, thiếu hấp dẫn. Trình độ cơ giới hóa sản xuất còn thấp, các công nghệ phụ trợ phục vụ phát triển kinh tế chưa tương xứng. Cơ sở hạ tầng cho phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa. Trình độ nhân lực lao động chiếm số lượng lớn là thanh niên không được đào tạo chuyên môn bài bản, cơ hội tiếp cận với Internet tốc độ cao ở một số địa bàn còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, phổ cập, nâng cao trình độ công nghệ chưa được tổ chức bài bản, thường xuyên.
Sự liên kết còn hạn chế, nhiều sản phẩm chưa có chiến lược phát triển rõ ràng. Việc thanh niên biết và ứng dụng nền tảng số trong kết nối cung – cầu còn hạn chế; trình độ dân trí người lao động còn thấp, số lượng mô hình thanh niên ứng dụng chuyển đổi số chưa nhiều; chưa phát huy được tối đa giá trị kết nối sử dụng số hóa phục vụ phát triển kinh tế trong thanh niên…
Từ thực tế đó, để thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên thanh niên, trong thời gian đến Đoàn Thanh niên Công ty cao su Chư Păh cần chú trọng một số giải pháp như sau:
Một là, tổ chức cơ sở Đoàn phải luôn chú trọng phát triển áp dụng cái mới, cái sáng tạo như tích cực sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin, quản lý tổ chức. Bên cạnh đó cần nâng cao ý thức của mỗi đoàn viên thanh niên, khích lệ được tinh thần dám đổi mới của mỗi bạn trẻ.
Hai là, cần thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, hội nghị tập huấn cho đoàn viên thanh niên về chuyển đổi số. Qua đó nâng cao kiến thức, trình độ cho đoàn viên thanh niên. Đây là yếu tốt then chốt trong công cuộc chuyển đổi số.
Ba là, chủ động tham mưu cho Lãnh đạo đưa các giải pháp thúc đẩy công tác chuyển đổi số. Từ đó lên kế hoạch triển khai trong thời gian sớm nhất, nâng cao hiệu quả công việc, tạo điều kiện cho các hoạt động khởi nghiệp gắn liền chuyển đổi số phát triển.
Bốn là, bám sát nhiệm vụ của đơn vị, từ đó nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án, số hóa văn bản và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến để triển khai các hoạt động, phong trào góp phần chuyên nghiệp và hiện đại hóa các nhiệm vụ được giao.
Năm là, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn chủ động tham gia các nhóm, các tổ chuyển đổi số tại đơn vị hoặc địa phương để nắm bắt nhanh nhất tình hình chuyển đổi số. Đồng thời thể hiện tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.


 
Ngọc Thọ
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com