Công tác mặt trận - đoàn thể > Ayun Pa hướng đến mục tiêu không còn hộ nghèo

Ayun Pa hướng đến mục tiêu không còn hộ nghèo

28/12/2022


Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cuối năm 2022, thị xã còn 252 hộ nghèo, chiếm 2,56%, vượt 0,56% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng tới mục tiêu không còn hộ nghèo vào năm 2025.
Huy động mọi nguồn lực cho giảm nghèo
 
Hưởng ứng cuộc vận động “Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã kêu gọi sự chung tay giúp sức của các tổ chức, cá nhân xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2022. Kết quả, thị xã đã huy động hơn 300 triệu đồng để xây dựng 6 căn nhà “Đại đoàn kết” và hỗ trợ 4 con bò giống cho hộ nghèo tại các địa phương. Ủy ban MTTQ Việt Nam 8 xã, phường vận động được trên 270 triệu đồng, kịp thời triển khai các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo theo quy định. Điều đáng mừng là các hộ được hỗ trợ đều đã vươn lên thoát nghèo.
 
Chị Nay H’Tý (buôn Hoang 2, xã Ia Sao) không giấu được vui mừng khi nhận bò giống hỗ trợ. Chị chia sẻ: “Do vợ chồng mới ra ở riêng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Được Quỹ “Vì người nghèo” thị xã hỗ trợ bò giống để phát triển kinh tế, vợ chồng tôi mừng lắm. Gia đình hiện đã thoát nghèo”.
 
 
Thực hiện mục tiêu xây dựng “Mái ấm tình thương” giúp đỡ hội viên nghèo, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị xã đã huy động đóng góp 5.000 đồng/hội viên/năm. Từ nguồn quỹ thu được, Hội bình xét hội viên khó khăn về nhà ở để hỗ trợ, luân phiên giữa các xã, phường. Năm 2022, từ nguồn quỹ này, Hội LHPN thị xã hỗ trợ 24 triệu đồng xây dựng “Mái ấm tình thương” cho gia đình bà Nay H’Đom (buôn Phu Ma Nher 2, xã Ia Rtô). “Được sự giúp đỡ của Hội LHPN, vợ chồng tôi vay mượn thêm để xây dựng căn nhà kiên cố. Tôi biết ơn chị em trong Hội nhiều lắm”-bà H’Đom bộc bạch.
 
Sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn do không được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) như trước. Cùng với việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc tham gia BHYT, Hội LHPN xã Ia Rtô thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm tham gia BHYT” với 30 thành viên. Tại lễ ra mắt, Hội đã trao tặng 30 con heo đất cho các thành viên. Theo đó, mỗi chị tiết kiệm bỏ vào heo 10.000 đồng/ngày. Sau 1 năm, số tiền tiết kiệm không chỉ giúp các chị tham gia BHYT cho cả gia đình mà còn có kinh phí mua đồ dùng học tập cho con em. Điều quan trọng là mô hình đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của chị em, hình thành thói quen tiết kiệm để vươn lên thoát nghèo.
 
Một trong những tiêu chí thiếu hụt là không có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tại xã Chư Băh, qua khảo sát 80 hộ nghèo thì có tới 77 hộ thiếu hụt tiêu chí này. Trên cơ sở đó, xã đặt ra mục tiêu giúp 19 hộ đăng ký thoát nghèo xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà Vũ Thị Hà Giang-Chủ tịch UBND xã Chư Băh-cho hay: Sau khi khảo sát, UBND xã đã gửi thư ngỏ kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tập thể, cá nhân. Ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, có thể đóng góp trực tiếp bằng nguyên vật liệu xây dựng và ngày công. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, 19 nhà vệ sinh cho hộ nghèo đã được hoàn thành với tổng kinh phí 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhờ tăng cường vận động, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, cuối năm 2022, xã đã giảm được 43 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo, vượt 24 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo so với chỉ tiêu đề ra.
 
Hướng tới mục tiêu không còn hộ nghèo
 
Theo ông Trịnh Văn Lương-Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã, yếu tố quan trọng nhất trong công tác giảm nghèo là biết hộ nghèo thiếu gì để giúp đỡ cho phù hợp. Trao “con cá” là cần thiết, song “cần câu” mới giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Sau khi hỗ trợ nhà ở, sinh kế thì phải tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay, tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để thay đổi tư duy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Sau 10 năm thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”, đến nay, nhiều hộ nghèo biết cải tạo vườn tạp, trồng rau sạch, làm nhà vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nơi ở, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, vươn lên làm giàu chính đáng.
 
Một trong những tấm gương tiên phong trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm là ông Kpă Krik (buôn Jứ Ama Nai, xã Ia Rtô). Năm 2017, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, ông vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã mua 5 con bò sinh sản về nuôi. Học tập kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi khác, ông mua rơm tích trữ và trồng 1 sào cỏ để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Sau 1 năm, đàn bò phát triển lên 10 con. Ông quyết định bán bớt để mua máy bơm nước, máy xới phục vụ sản xuất. Được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất cây trồng, năm 2019, ông lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho diện tích thuốc lá. “Hiện nay, gia đình tôi duy trì đàn bò hơn 20 con, 3 ha thuốc lá, mỗi năm thu nhập trên 150 triệu đồng. Tôi cũng tích cực hướng dẫn bà con trong buôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để thoát nghèo bền vững”-ông Krik chia sẻ.


 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 28/12/2022
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com