Công tác mặt trận - đoàn thể > Hội người cao tuổi tỉnh Gia Lai phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”

Hội người cao tuổi tỉnh Gia Lai phát huy tinh thần “Tuổi cao – Gương sáng”

26/12/2023


Năm 2023 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI Hội người cao tuổi Việt Nam, Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và đã nhận được sự hưởng ứng của các cấp Hội và người cao tuổi trong tỉnh gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương; đẩy mạnh công tác phối hợp với các ngành có liên quan đẩy mạnh các phong trào của Hội đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh.
Các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nội dung chỉ đạo của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt các đại biểu về dự Đại hội toàn quốc lần thứ VI Hội Người cao tuổi Việt Nam; tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung Nghị quyết Đại hội VI Hội người cao tuổi Việt Nam; Nghị Quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh... Ngay từ đầu năm Ban đại diện đã phát động và ký kết thi đua tới các cấp Hội trong tỉnh, tập trung tổ chức thực hiện phong trào người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi; phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao,... Các phong trào bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi được các cấp Hội tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và ngày càng được lan tỏa trên diện rộng.
          Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi
Thực hiện chương trình hành động quốc gia về NCT Việt Nam giai đoạn 2021-2030 theo tinh thần Quyết định số 2156/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/2/2021; Ban đại diện tỉnh hướng dẫn thành lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của từng xã, phường, thị trấn. Đến nay đã có 146/220 tổng số xã, phường, thị trấn của tỉnh xây dựng quỹ chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi, việc xây dựng, quản lý và sử dụng quỹ đạt kế hoạch, mục đích đề ra góp phần quan trọng trong hỗ trợ chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi.
Các cấp hội đã phối hợp giám sát thực hiện chính sách bảo trợ xã hội, giải quyết kịp thời các chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng cho Người cao tuổi theo tinh thần Nghị định số 20/NĐ-CP của Chính phủ, số người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế là 89.723 người, số người cao tuổi được theo dõi sức khỏe ban đầu 39.370 người và 48.624 người được tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp ngày lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, NCT là Lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Người có công được quan tâm chu đáo; năm 2023 toàn tỉnh có 10.778  Người cao tuổi được chúc thọ (trong đó có 362 người cao tuổi từ 100 tuổi trở lên) với số tiền  4,1 tỷ đồng. Hội đã phát huy các nguồn lực từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế Gài Gòn tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 20.089 người cao tuổi; phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 2.984 người cao tuổi; hỗ trợ phẫu thuật mộng thịt và điều trị các bệnh lý về mắt cho 2.468 người cao tuổi trong tỉnh với tổng số tiền hỗ trợ miễn phí là 25,7 tỷ đồng...
Hiện có 8.046 Người cao tuổi tham gia sinh hoạt tại 439 Câu lạc bộ với nhiều loại hình câu lạc bộ phong phú đa dạng: Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (đến nay đã thành lập được 23 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau với 1.079 thành viên; số quỹ vận động được trên 3,3 tỷ đồng), Câu lạc bộ dưỡng sinh, Câu lạc bộ thơ ca, Câu lạc bộ cờ tướng, Câu lạc bộ bóng truyền hơi… Tham gia liên hoan tiếng hát người cao tuổi khu vực Miền Trung và Tây nguyên đạt giai C toàn đoàn và 2 giải nhất cá nhân, góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi, ngày càng thu hút đông đảo hội viên người cao tuổi tham gia.
Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy mạnh mẽ vai trò người cao tuổi tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Người cao tuổi tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Công tác củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và phát triển hội viên luôn được các cấp Hội chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh có 220 Hội cơ sở, 1.576 chi hội; 1.850 tổ hội;  kiện toàn 1/17 Ban đại diện cấp huyện. Các địa phương, cơ sở tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội thao người cao tuổi, liên hoan tiếng hát, dân vũ bóng bàn, bóng chuyền hơi gắn với các phong trào thi đua yêu nước thu hút hàng ngàn người cao tuổi tham gia. Trong năm kết nạp mới 6.913 hội viên nâng tổng số hội viên người cao tuổi lên 125.100/140.100 người cao tuổi, đạt 88,72%; trong đó có 5.991 hội viên người cao tuổi dưới 60 tuổi.
Người cao tuổi trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân và gia đình chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước cùng với chính quyền và đoàn thể ở địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, phát triển kinh tế. Hiện nay Người cao tuổi có uy tín, kinh nghiệm, năng lực công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể  ở cơ sở 4.415 cụ. Triển khai thực hiện phong trào “Người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi” phát huy tinh thần tuổi cao chí càng cao các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên người cao tuổi tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Số người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 639 người; Số người cao tuổi làm kinh tế giỏi toàn tỉnh 4.325 Người. Các cụ cũng là lực lượng nòng cốt tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; tham gia phòng chống tội phạm, giám sát đầu tư cộng đồng, hòa giải ở địa phương, cơ sở, bảo vệ môi trường. Kết quả đã tham gia hiến 49.128 m2 đất, góp  6.045 ngày công lao động, ủng hộ 1,25 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Người cao tuổi tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đến nay hơn 95% gia đình có người cao tuổi đạt gia đình văn hóa.
Nhìn chung, hoạt động người cao tuổi năm 2023 đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng và chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Hội, đoàn thể, doanh nghiệp, chủ trang trại. Các cấp Hội đã quan tâm kiện toàn về tổ chức, đối với nội dung phương thức hoạt động với nhiều hình  thức phong phú. Vai trò nêu gương của Nguời cao tuổi được phát huy và được các thế hệ con cháu noi theo, thực sự là “vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội Việt Nam”.

 

Lệ Thủy
 
 
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com