Công tác dân vận chính quyền > Gia Lai thích ứng an toàn linh hoạt nhưng không chủ quan

Gia Lai thích ứng an toàn linh hoạt nhưng không chủ quan

30/12/2021


Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng Omicron tại Việt Nam, công tác phòng-chống dịch của tỉnh Gia Lai tiếp tục được triển khai chặt chẽ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trên tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhưng không chủ quan, lơ là.

Nâng cao cảnh giác phòng-chống dịch

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tại Gia Lai trung bình mỗi ngày lên 3 con số. Ngoài sự quyết liệt vào cuộc của ngành chức năng thì người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch góp phần phòng-chống dịch hiệu quả. Bà Võ Thị Hồng-tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Pleiku-cho hay: “Bản thân tôi cũng như những người buôn bán tại đây luôn đeo khẩu trang, quầy hàng trang bị nước rửa tay sát khuẩn phục vụ khách hàng khi mua sắm. Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên cập nhật tình hình và hướng dẫn công tác phòng dịch”.

 

Siêu thị Co.op Mart Pleiku cũng chủ động thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng-chống dịch Covid-19. Phó Giám đốc Siêu thị Châu Hoàng Thy thông tin: Khách hàng khi tới tham quan, mua sắm đều phải quét mã QR, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt tự động. Siêu thị liên tục khuyến cáo khách hàng thực hiện giãn cách trong khu mua sắm, khuyến khích mua sắm trực tuyến… Ngoài ra, đơn vị vệ sinh định kỳ toàn siêu thị, tổ chức sàng lọc và test nhanh cho nhân viên thường xuyên để đảm bảo phòng-chống dịch tốt nhất.

Tại khu vực xã, phường, thị trấn, các tổ Covid cộng đồng chủ động giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly tại nhà, kịp thời phát hiện và thông báo ngay cho chính quyền địa phương các trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định. Ông Bùi Xuân Đồng-Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng số 7 (phường Hội Thương, TP. Pleiku) cho hay: “Chủ trương hiện nay là cách ly tại nhà đối với F1 và các trường hợp F0 tái dương tính nên các thành viên tổ Covid cộng đồng thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, giám sát để các hộ có người cách ly thực hiện đúng quy định. Người dân trong tổ đều nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định và phối hợp tốt với chính quyền địa phương”.

Cảnh giác với biến chủng Omicron

Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan mà chủ động kiểm soát rủi ro, phòng-chống dịch hiệu quả là phương châm được các ngành, địa phương chú trọng thực hiện, đặc biệt trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Ông Vũ Mạnh Định-Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-cho biết: Campuchia đã ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới Omicron. Trong khi đó, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán 2022, lưu lượng công dân Việt Nam nhập cảnh về nước gia tăng, nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam qua tuyến biên giới của huyện là rất cao. “Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, cơ quan, ban ngành và lực lượng đứng chân trên địa bàn huyện quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng-chống dịch Covid-19. Yêu cầu mọi cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm 5K, quy trình và các biện pháp bảo hộ trong phòng dịch; thường xuyên kiểm tra, theo dõi chấn chỉnh và xử lý ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng-chống dịch”-ông Định nói.

 

  Lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Như Nguyện
Lực lượng chức năng kiểm tra người và phương tiện ra vào tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Như Nguyện


Theo Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, thời gian này, địa phương tăng cường nắm diễn biến tình hình, nhất là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Campuchia muốn nhập cảnh về nước để kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh có kế hoạch, phương án, biện pháp xử lý để không bị động, bất ngờ. Đề nghị các đồn Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối tắt trên biên giới để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp xuất-nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Đẩy mạnh tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hành khách xuất-nhập cảnh, người dân về mức độ nguy hiểm, tính chất lây lan nhanh của biến chủng Omicron nhằm nâng cao nhận thức cảnh giác, chủ động phòng-chống dịch bệnh.

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế-nhấn mạnh: Dịch còn diễn biến phức tạp, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán khi có nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người. Vì vậy, người dân phải luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là, thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống dịch; không tập trung đông người và đặc biệt tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ. Ngành Y tế sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ sở khám-chữa bệnh triển khai tiếp nhận điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; tổ chức tốt việc điều phối và phân tầng điều trị; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong điều trị bệnh nhân Covid-19.


Nguồn Báo Gia Lai, ngày 30/12/2021

|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com