Công tác dân vận chính quyền > Lực lượng vũ trang đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo"

Lực lượng vũ trang đẩy mạnh phong trào "Dân vận khéo"

05/09/2022


Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Người, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tập trung thực hiện công tác dân vận và đạt nhiều kết quả tích cực.
Mới đây, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm với những cán bộ, chiến sĩ vừa hoàn thành công tác dân vận đợt I-2022 để triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, thực hiện kế hoạch của Quân khu 5 về hành quân dã ngoại và làm công tác dân vận, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động 334 cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận tại các huyện: Đức Cơ, Chư Prông và Kbang. Trong 15 ngày thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã phối hợp với các địa phương nạo vét 14,4 km kênh mương nội đồng; vét bồn, làm cỏ và bón phân cho hơn 2 ha cà phê; làm cỏ 1 ha mì; khai hoang 1 ha ruộng lúa nước; phát quang 1,9 ha đất bỏ hoang, chia thành các ruộng lúa cho người dân sản xuất. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ còn làm 2,3 km hàng rào, sửa chữa 1 nhà ở và 5 nhà bếp, 2 chuồng bò, 5 giọt nước, dọn vệ sinh 16 km đường liên thôn, 2 trường mầm non…
 
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh-cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tránh tình trạng hô hào, dàn trải, không sát thực tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã giao các đơn vị xây dựng kế hoạch, lựa chọn mô hình giúp dân cụ thể, thiết thực. Từ đầu năm đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh đã huy động hàng trăm ngày công để giúp đỡ người dân, đặc biệt là nhận giúp đỡ 27 hộ thoát nghèo trong năm 2022. Triển khai phong trào “Hũ gạo vì người nghèo”, các đơn vị thu được hơn 2 tấn gạo để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang tỉnh đã duy trì hoạt động kết nghĩa với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh; ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra và các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội nhân đạo từ tỉnh đến cơ sở nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng thực hiện công tác dân vận.
 
Binh đoàn 15 thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Hiện nay, các đơn vị trực thuộc Binh đoàn đứng chân và làm nhiệm vụ trên địa bàn 271 thôn, làng, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thuộc 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã triển khai nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ các hộ gia đình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
 
Làng Tung (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) có 249 hộ với hơn 1.200 khẩu, trong đó, đồng bào Jrai chiếm hơn 90% dân số. Mặc dù đời sống của người dân trong làng đã có nhiều đổi thay nhưng một số hộ chưa biết kỹ thuật trồng lúa nước nên cuộc sống còn khó khăn. Trước thực trạng đó, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên 72 huy động cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ người dân làm mương dẫn nước và tiến hành trồng lúa nước. Hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động rồi ra tận ruộng hướng dẫn kỹ thuật giúp người dân trồng 5,7 ha lúa nước. “Người dân trong làng mình vui lắm vì đã biết cách trồng lúa nước. Tất cả là nhờ Công ty 72 giúp đỡ. Có cây lúa nước, người dân sẽ chủ động được lương thực nên không phải lo nhiều đến cái ăn”-già làng Siu Dim chia sẻ.
 
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Kinh tế- Quốc phòng 710, Binh đoàn 15 giúp nhân dân xã Ia Lâu, huyện Chư Prông làm hàng rào. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Kinh tế- Quốc phòng 710, Binh đoàn 15 giúp nhân dân xã Ia Lâu, huyện Chư Prông làm hàng rào. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Chung tay cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn 15 đã huy động hơn 6.000 ngày công lao động giúp các thôn, làng dọn vệ sinh, cải tạo vườn tạp, phát triển sản xuất; giúp người dân thu hoạch 3,5 ha lúa nước; tu sửa, làm mới 11,7 km đường giao thông với tổng trị giá 2,4 tỷ đồng; nạo vét 6 km kênh mương. Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Binh đoàn còn thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 500 triệu đồng. “Hũ gạo gắn kết” của các đơn vị tiết kiệm được hơn 2,3 tấn gạo để hỗ trợ cho 243 gia đình. Nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, các đơn vị đã xây mới, sửa chữa 7 ngôi nhà trị giá 466 triệu đồng tặng các gia đình chính sách, hộ  nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân với trị giá hơn 500 triệu đồng.
 
Trao đổi với chúng tôi về vai trò của các đơn vị quân đội trong việc giúp đỡ địa phương, ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-cho biết: “Chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ chí tình từ các đơn vị quân đội, đặc biệt là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Binh đoàn 15 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Sự giúp đỡ ấy đã góp phần giúp các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ người dân về nhà ở, sinh kế để thoát nghèo. Đây là tiền đề rất quan trọng để huyện đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới”.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 05/9/2022
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com