Công tác dân vận chính quyền > Nông hội: Điểm tựa vững chắc của nông dân Chư Sê

Nông hội: Điểm tựa vững chắc của nông dân Chư Sê

04/04/2022


Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, các nông hội trên địa bàn huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã từng bước khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, tăng cường mối liên kết giữa các hộ dân với các doanh nghiệp, hợp tác xã giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập.
Hiệu quả từ việc liên kết
 
Trước đây, thu nhập của gia đình anh Nguyễn Hải Dương (thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê) chủ yếu dựa vào cây hồ tiêu. Dịch bệnh khiến cây hồ tiêu chết hàng loạt nên anh chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Không chỉ được tập huấn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, Nông hội còn cho anh trả chậm tiền con giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm. “Với 8 sào dâu hiện có, khoảng 17 ngày tôi nuôi một đợt, mỗi đợt 2 hộp tằm, thu được hơn 1 tạ kén. Giá bán hiện tại là 185.000 đồng/kg, từ đầu năm đến giờ, tôi lãi được gần 200 triệu đồng”-anh Dương cho hay.
 
Theo ông Trần Đình Hóa-Chủ nhiệm Nông hội dâu tằm Chư Sê, ban đầu, Nông hội chỉ có 40 thành viên với diện tích 15 ha dâu. Sau hơn 1 năm hoạt động, Nông hội dâu tằm Chư Sê đã phát triển lên 150 thành viên, diện tích trồng dâu cũng mở rộng trên 90 ha, đảm bảo đủ nguồn thức ăn chăn nuôi mỗi tháng 300 hộp tằm giống. “Để bà con yên tâm phát triển sản xuất, Nông hội đã đứng ra cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư cho các hộ, đồng thời liên kết với Công ty TNHH dâu tằm tơ Minh Tuyết Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, Nông hội cũng đang có chủ trương xây dựng nhà máy sơ chế sợi tơ lụa thô từ sản phẩm kén của bà con. Giá của sản phẩm sợi tơ lụa sau khi được sơ chế cao hơn gấp nhiều lần so với bán kén”-ông Hóa thông tin.
 

Tương tự, cuối năm 2019, Nông hội chăn nuôi dê xã Ia Ko được thành lập với 10 thành viên. Đến nay, Nông hội đã có 21 thành viên với quy mô tổng đàn dê trên 400 con. Ông Phạm Xuân Anh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Ko-cho biết: Thông qua các buổi sinh hoạt, hội viên đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc cho đến cách phòng ngừa dịch bệnh cho đàn dê. Ngoài ra, Nông hội còn giúp các thành viên cập nhật tình hình giá cả hàng ngày, liên kết với hợp tác xã tiêu thụ tránh việc bị thương lái ép giá.
 
Nhân rộng mô hình nông hội kiểu mẫu
 
Theo ông Nguyễn Hữu Tỵ-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Sê, trên cơ sở định hướng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc triển khai thành lập mô hình nông hội, Ban Thường vụ Huyện ủy giao Hội Nông dân huyện, Ban Dân vận Huyện ủy và Đảng ủy các xã, thị trấn triển khai thành lập một số nông hội trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện đã thành lập 9 nông hội với 266 thành viên, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Trong số này, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả như: Nông hội chăn nuôi dê xã Ia Ko liên kết với Hợp tác xã Trịnh Duy Tâm trong tiêu thụ sản phẩm; Nông hội trồng mía xã Hbông liên kết với Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai để được hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật và thu mua mía cho hội viên; Nông hội trồng dâu nuôi tằm ở thị trấn Chư Sê ký kết hợp tác với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào từ giống dâu, tằm đến kỹ thuật chăm sóc và thu mua sản phẩm cho các thành viên…
 
Nông hội dâu tằm Chư Sê không những cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư cho bà con mà còn liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra. Ảnh: Minh Phương
Trao đổi kinh nghiệm trồng dâu nuôi tằm. Ảnh: Minh Phương
 
Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Sê, các nông hội trên địa bàn huyện bước đầu đã giúp nhiều thành viên liên kết với nhau tổ chức sản xuất theo chuỗi ngành nghề, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là cam kết xây dựng thương hiệu, cung ứng cho người tiêu dùng. “Mô hình nông hội có được thành công là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, sự sâu sát của Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cấp cơ sở. Cùng với đó, các ban ngành của huyện cũng thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc của các nông hội sau khi thành lập, hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”-ông Tỵ khẳng định.
 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: “Để nông hội trở thành điểm tựa vững chắc cho nông dân, từng bước xóa bỏ tư tưởng làm ăn nhỏ lẻ, kém hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tham mưu giúp UBND huyện phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân triển khai xây dựng nông hội trên địa bàn”.
 
Nguồn Báo Gia Lai, ngày 04/4/2022
 
|< < 1 > >|


 
 
Copyright © 2014 Ban Dân vận tỉnh ủy Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  
Giấy phép số: 10/GP-STTTT ngày 22 tháng 12  năm 2014 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hai Bà Trưng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3716046. Email: bandanvangl@gmail.com